Trong thời đại công nghệ 4.0, việc kinh doanh thời trang online đang trở thành xu thế chung của tất cả những người làm kinh doanh. Tuy nhiên để đảm bảo cho quá trình hoạt động hiệu quả, bạn sẽ cần chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh quần áo online chi tiết nhất. Dành cho những ai mới bắt đầu con đường kinh doanh , hãy tham khảo mẫu kế hoạch kinh doanh online với 8 bước chi tiết sau đây nhé!

Xây dựng bản kế hoạch kinh doanh quần áo Online từng bước:

Một bản kế hoạch kinh doanh quần áo online chi tiết theo quy trình sẽ giúp hạn chế tối đa những khó khăn trong quá trình bắt đầu. Tham khảo chi tiết 8 bước sau đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

– Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn hướng tới
Xác định khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn hướng tới

Nhu cầu tiêu dùng đối với mặt hàng thời trang rất cao, nhưng không có nghĩa là ai cũng sẽ trở thành khách hàng mục tiêu của bạn. Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng trong phân khúc thị trường mà bạn đang hướng đến. Theo đó nhóm đối tượng này nhất định phải có nhu cầu về sản phẩm và có khả năng chi trả.

Bằng cách phác họa chân dung của 1 khách hàng điển hình sẽ giúp bạn xác định rõ ràng nhất đối tượng mà mình hướng tới.

– Lập chân dung khách hàng mục tiêu

Việc xác định chân dung khách hàng tiềm năng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và thu hút khách hàng mục tiêu. Profile sẽ được xác định thông qua các yếu tố sau:

 • Nhân khẩu học
 • Vị trí địa lý
 • Hành vi
 • Tâm lý
 • Sở thích
 • Vấn đề của khách hàng
 • Những yếu tố khác quyết định đến việc mua hàng.
Ví dụ cho chân dung khách hàng mục tiêu điển hình
Ví dụ cho chân dung khách hàng mục tiêu điển hình

Bước 2: Khảo sát thị trường, đối thủ cạnh tranh

– Nghiên cứu dung size thị trường

Hiểu biết về quy mô thị trường sẽ là lợi thế rất lớn đối với quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Đây sẽ là tổng số lượng bán hàng/ khách hàng tối đa mà doanh nghiệp có thể nhận diện được. Bạn sẽ cần nghiên cứu một số vấn đề điển hình sau:

 • Thị trường thời trang có đủ lớn, đủ tiềm năng và hấp dẫn để đầu tư?
 • Nên mở rộng/thu hẹp nguồn vốn ở thị trường này?
 • Cần vốn ban đầu là bao nhiêu để thâm nhập vào thị trường?

 – Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Tìm hiểu thông tin liên quan đến đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình
Tìm hiểu thông tin liên quan đến đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình

Bản kế hoạch kinh doanh quần áo online nhất định không thể thiếu việc phân tích đối thủ, một số câu hỏi bạn cần trả lời là:

 • Đối thủ trực tiếp của bạn hiện tại?
 • Chiến lược kinh doanh của đối thủ?
 • Ưu điểm của đối thủ?
 • Sự khác biệt vượt trội của bạn so với đối thủ?
 • Cơ hội để xâm nhập thị trường?
 • Khả năng giành thị trường so với đối thủ?

Xem thêm: Tìm nguồn hàng quần áo Trung Quốc giá sỉ ở đâu?

Chọn sản phẩm, thương lượng hoa hồng

– Tìm kiếm các sản phẩm phù hợp với đối tượng hướng tới

Tìm kiếm các sản phẩm thời trang phù hợp với đối tượng hướng tới
Tìm kiếm các sản phẩm thời trang phù hợp với đối tượng hướng tới

Khi bạn đã xác định được đối tượng khách hàng mà mình hướng tới, tiếp theo sẽ cần chọn sản phẩm để bán cho những đối tượng đó. Thị trường quần áo gần như vô hạn nên sẽ có rất nhiều lựa chọn cho việc kinh doanh của bạn.

Ví dụ bạn đang hướng tới kinh doanh quần áo online cho nam thì bạn phải xác định rõ những sản phẩm phù hợp nhất với khách hàng là áo thun, áo sơ mi, áo vest hay đồ thể thao…

» Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh quần áo trẻ em cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

– Thương lượng hoa hồng với đơn vị cung cấp

Đàm phán với nhà cung cấp là một trong những khâu quan trọng trong những công việc của bản kế hoạch kinh doanh quần áo online. Với những người mới thì đây lại là nhiệm vụ vô cùng khó khăn bởi chưa có kinh nghiệm, vì vậy bạn hãy lựa chọn những đơn vị cung cấp sỉ giá rẻ uy tín nhé.

Bước 3: Thiết kế ý tưởng về cửa hàng Online

– Lựa chọn kênh phát triển chính

Hiện tại việc mở shop online bán quần áo cũng tương đối đơn giản. Bạn hãy cần cân nhắc đối tượng và thị trường mình hướng đến để chọn lựa hình thức bán hàng phù hợp.

 • Tạo website riêng: Việc tạo web riêng là cách tốt nhất để tạo dựng uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp. Tuy nhiên với chi phí bỏ ra ban đầu khá cao nếu bạn chỉ kinh doanh ở quy mô nhỏ.
 • Tạo fanpage ở các mạng xã hội: Fanpage sẽ giúp sản phẩm tiếp cận đến các nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Đặc biệt mạng xã hội trong thời đại ngày nay đã quá phát triển, bạn có thể kết hợp đồng thời các kênh như: facebook, instagram, tiktok,…
 • Tạo shop trên các trang thương mại điện tử: Xu hướng người tiêu dùng mua hàng qua lazada, shopee, tiki,.. phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Vậy nên cân nhắc tạo shop trên các sàn thương mại khi bắt đầu kế hoạch kinh doanh của mình nhé.
Tạo tài khoản bán hàng trên shopee
Tạo tài khoản bán hàng trên shopee

– Lựa chọn thương hiệu

Trong bản kế hoạch kinh doanh quần áo online, bạn nhất định phải định vị xem sản phẩm của mình thuộc phân khúc nào. Từ đó xây dựng thương hiệu cho shop online ấn tượng và tạo ra sự khác biệt nhất trên thị trường.

Khi bắt đầu kinh doanh bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu và sứ mệnh của mình. Bạn có thể tham khảo các slogan của các thương hiệu nổi tiếng với những thông điệp rõ ràng như: Biti’s – Nâng niu bàn chân Việt; BigC – Giá rẻ cho mọi nhà; Tiki.vn – Niềm vui mua sắm,….

Ngoài ra một số yếu tố khác bạn cần lưu ý để đồng nhất toàn bộ hình ảnh của thương hiệu trong mắt khách hàng như màu sắc, phong cách, logo, ảnh bìa, túi đựng sản phẩm,… theo một concept nhất định.

Bước 4: Tìm nguồn hàng quần áo Online uy tín

– Nguồn hàng trong nước: Các chợ đồ sỉ lớn ở nước ta như: chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, chợ Bà Chiểu, chợ Hạnh Thông Tây, chợ Phạm Văn Hai, chợ Lim, chợ cửa khẩu Tân Thanh, chợ Tân Bình, chợ An Đông,….Hoặc bạn có thể nhập đồ ngay tại các xưởng gia công.

Đến những chợ đầu mối lớn để tìm nguồn hàng giá rẻ
Đến những chợ đầu mối lớn để tìm nguồn hàng giá rẻ

– Nguồn hàng order nước ngoài: Tìm nguồn hàng sỉ quần áo từ Quảng Châu hoặc thông qua các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc như taobao.com. Những mặt hàng quần áo ở đây luôn được đánh giá cao về mẫu mã đa dạng, chất lượng với giá rẻ.

Dùng dịch vụ của CTS: Đây là cách tối ưu nhất đối với những ai mới bắt đầu lập bản kế hoạch kinh doanh quần áo online. Dịch vụ tìm nguồn hàng của CTS sẽ trực tiếp đảm nhận tìm nhà cung cấp quần áo giá rẻ và đảm bảo chất lượng tốt, hàng ổn định. Tại CTS, dịch vụ tìm nguồn hàng được triển khai giúp khách hàng giải quyết những vấn đề sau:

 • Tìm nơi sản xuất mặt hàng theo yêu cầu kèm báo giá, đánh giá chi tiết.
 • Cung cấp thông tin, thủ tục xuất nhập khẩu áo quần.
 • Giúp bạn thương lượng đàm phán với nhà cung cấp để có giá tốt nhất.
 • Hỗ trợ giấy tờ, thủ tục liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa.

Thông tin liên hệ: 

Cargo Trading Services & Import Export Services Ltd

 • Địa chỉ: 99/2 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Phone: (+84) 90.963.1277
 • Email: Manager@nhapkhaugiagoc.com

Bước 5: Xây dựng kênh bán hàng chính thức

Sau khi đã có kênh bán hàng của mình (có thể là website, shop trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội,..), bạn sẽ cần phải lên kế hoạch xây dựng và chăm sóc kênh bán hàng. Để tối ưu nhất bạn có thể lập plan thêm sản phẩm, thiết kế hình ảnh, video, contents,… Điều này sẽ rất hiệu quả trong việc tăng lượng tiếp cận tới người dùng.

Lên Plan xây dựng nội dung trên kênh bán hàng của doanh nghiệp
Lên Plan xây dựng nội dung trên kênh bán hàng của doanh nghiệp

Bước 6: Triển khai Marketing, Quảng Cáo cho kênh

Khi lập bản kế hoạch kinh doanh quần áo online, bạn cũng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về vấn đề marketing online cho các kênh bán hàng. Bạn có thể tìm thêm về các công cụ quảng cáo bán hàng như Google Adwords, Facebook Ads, TikTok Ads, SEO website, Affiliate Marketing…

Sử dụng Facebook Ads để chạy quảng cáo bán hàng
Sử dụng Facebook Ads để chạy quảng cáo bán hàng

Dù sử dụng công cụ nào thì bạn cũng nên đưa ra kế hoạch marketing theo các bước là:

 1. Segment (phân loại khách hàng)
 2. Target (chọn khách hàng mục tiêu doanh nghiệp hướng tới)
 3. Position (Định vị thương hiệu).

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng

– Chăm sóc khách hàng sau mua hàng

Đối với việc bán hàng online thì việc chăm sóc khách hàng càng quan trọng hơn bao giờ hết. Online có một nhược điểm là không thể tương tác face to face với khách hàng, vì vậy việc thể hiện sự tận tình quan tâm cũng khó hơn. Vì vậy để khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm của shop, bạn sẽ cần có chính sách chăm sóc, bảo hành sản phẩm rõ ràng.

Phương tiện chăm sóc khách hàng: gọi điện, nhắn tin, gửi email. Theo đó, nếu khách hàng có khiếu nại khi sản phẩm bị lỗi, không vừa ý, muốn hỗ trợ đổi size,.. thì họ có thể liên lạc một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm
Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm

– Cập nhật khuyến mãi, ưu đãi cho khách hàng quen

Đặc biệt là khách hàng thân thiết, khách VIP thì những chương trình khuyến mãi đặc biệt là điều không thể thiếu trong chính sách chăm sóc khách hàng. Một số chương trình bạn có thể áp dụng với cửa hàng của mình là:

 • Tặng Voucher giảm giá;
 • Miễn phí vận chuyển;
 • Chương trình quay số trúng thưởng;
 • Làm thẻ tích điểm;
 • Khuyến mãi vào ngày sinh nhật, 20/10, lễ Tết,…;

Bước 8: Tải xuống mẫu kế hoạch kinh doanh quần áo online

Để dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị kế hoạch kinh doanh, bạn có thể tải xuống bản kế hoạch kinh doanh quần áo online và điền thông tin theo mẫu dưới đây:

MẪU BẢN KẾ HOẠCH KINH DOANH QUẦN ÁO ONLINE 2023

Các sai lầm khi lập kế hoạch kinh doanh quần áo Online

Theo thống kê báo cáo của Google về hành vi mua sắm trực tuyến của người dùng, thì mặt hàng quần áo được mua online nhiều nhất. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây sự bùng nổ của các sàn thương mại điện tử và các mạng xã hội khiến các cửa hàng không thể cạnh tranh nổi.

Vậy nguyên nhân do đâu mà nhu cầu của người tiêu dùng vẫn ngày càng tăng mà vẫn có rất nhiều shop ế ẩm quanh năm. Cùng tìm hiểu một số sai lầm khi lập bản kế hoạch kinh doanh quần áo online mà bạn cần tránh nhé.

Sản phẩm của bạn quá đại trà và không có sự khác biệt

Sản phẩm của shop không có gì khác biệt so với thị trường
Sản phẩm của shop không có gì khác biệt so với thị trường

Ngày nay với sự xuất hiện của hàng loạt các shop quần áo lớn nhỏ trên thị trường khiến việc kinh doanh càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Mỗi cửa hàng nếu không có tính sáng tạo trong chiến lược sản phẩm, dịch vụ thì việc bị đào thải là điều tất yếu.

Không có bản kế hoạch kinh doanh quần áo online hợp lý

Trước khi bắt đầu mở shop quần áo, rất nhiều người có tư tưởng “làm đến đâu tính đến đó”. Việc kinh doanh tự phát dẫn đến rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh. Vì vậy việc lập bản kế hoạch kinh doanh quần áo online chi tiết sẽ giúp kiểm soát được quá trình chuẩn bị và hoạt động của cửa hàng.

» Xem thêm: Kinh doanh quần áo cần bao nhiêu vốn?

Không biết cách PR, quảng bá thương hiệu

Đối với ngành thời trang thì thương hiệu chính là thứ nuôi sống shop của bạn. Nếu như không nhạy bén, khéo léo trong việc lập bản kế hoạch kinh doanh quần áo online để tiếp thị thì việc bán hàng tốt là rất khó. PR thương hiệu tốt sẽ tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu bán hàng.

Doanh nghiệp không biết cách quảng bá, PR hiệu quả
Doanh nghiệp không biết cách quảng bá, PR hiệu quả

Cập nhật muộn xu hướng thời trang

Kinh doanh các mặt hàng về thời trang thì điều cơ bản nhất là bạn phải cập nhật sớm nhất những mặt hàng đang HOT. Nếu sản phẩm của shop không còn phù hợp xu hướng – chắc chắn bạn sẽ thất bại.

Kinh doanh quần áo online ngày càng trở nên phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ. Đây được xem là mảnh đất vô cùng tiềm năng đối với những người làm kinh doanh. Bắt tay vào lập bản kế hoạch kinh doanh quần áo online thật chi tiết trước khi bắt đầu sẽ giúp bạn giảm thiểu tới 80% nguy cơ thất bại đấy.