Bán hàng online đã không còn xa lạ đối với nhiều người trong môi trường internet phát triển hiện nay. Dù vậy không phải ai cũng biết cách bán hàng online hiệu quả. Hãy cùng CTS điểm qua một số mẹo bán hàng hiệu quả, đắt khách trên môi trường online dưới đây:

Các Bước Bán Hàng Online Hiệu Quả

Trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của internet và công nghệ ngày nay thì bán hàng online là một kênh thu nhập tốt với những người có ý định khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên để có thể bán hàng online thì ngoài việc tìm nguồn hàng bán online thì cách bán hàng cũng rất quan trọng. CTS sẽ hướng dẫn bạn 8 cách bán hàng online hiệu quả nhất dưới đây

Các Bước Bán Hàng Online Hiệu Quả
Các Bước Bán Hàng Online Hiệu Quả

Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu khách hàng về sản phẩm

Ở bước này cần phải xác định được nhu cầu của khách hàng về sản phẩm của bạn. Sản phẩm của bạn sẽ đem lại được những lợi ích gì cho khách hàng. Trong đó bao gồm cả lợi ích lý tính và lợi ích cảm tính.

Ví dụ: Nếu sản phẩm của bạn là một chiếc ốp lưng thì nó đem lại gì cho khách hàng? 

Lợi ích lý tính của sản phẩm: Giúp bảo vệ, che chắn cho điện thoại tránh va đập nâng cao tuổi thọ điện thoại.

Lợi ích cảm tính: Giúp khách hàng cảm thấy điện thoại của mình đẹp hơn, còn như mới. Ví dụ điển hình: Apple định vị thương hiệu tốt đến mức hầu hết mọi người đều nghĩ người xài Iphone là những người có điều kiện kinh tế ổn định.

Tìm hiểu nhu cầu khách hàng về sản phẩm dựa trên tháp nhu cầu Maslow
Tìm hiểu nhu cầu khách hàng về sản phẩm dựa trên tháp nhu cầu Maslow

Ngoài ra một số yếu tố mà sản phẩm, dịch vụ do bạn cung cấp có thể đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn nào của khách hàng. Trong đó bao gồm:

  • Nhu cầu về sản phẩm: hững đặc tính cơ bản đi kèm với sản phẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định tiêu dùng của khách hàng, bao gồm giá cả, chức năng, thiết kế, giá trị sử dụng… 
  • Nhu cầu về dịch vụ: thông tin, khả năng tiếp cận của sản phẩm hay dịch vụ. Sự thấu hiểu, đồng cảm hay thậm chí là sự tận tâm mà dịch vụ sản phẩm của bạn đem lại…

Bước 2: Hình dung rõ về chân dung khách hàng

Sau khi hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng bạn cần mô tả chân dung khách hàng của mình:

Khách hàng của bạn sẽ là ai? Họ đến từ đâu, giới tính, độ tuổi và sở thích của họ ảnh hưởng như thế nào đến nhu cầu ra quyết định mua hàng. 

Hình dung rõ về chân dung khách hàng để bán hàng online hiệu quả

Ví dụ: Bạn đang kinh doanh sản phẩm dành cho mẹ và bé thì bạn không thể đăng bài giới thiệu sản phẩm của mình trong một group facebook chỉ toàn các bạn trẻ, các bạn sinh viên.

Bước 3: Lựa chọn, nhập sản phẩm:

Sau khi đã tìm hiểu về nhu cầu sản phẩm của khách hàng. Lúc này việc bạn cần làm là tìm kiếm lựa chọn nguồn hàng phù hợp với mình. Sau đó dựa trên quy mô kinh doanh, tiềm lực và nguồn vốn sẵn có để tiến hành nhập sản phẩm.

Dịch vụ tìm nguồn hàng bao bì giá rẻ của CTS
Lựa chọn, nhập sản phẩm từ dịch vụ tìm nguồn hàng của CTS

Hiện nay có rất nhiều kênh và cách tìm nguồn hàng khác nhau. Dựa vào đặc điểm sản phẩm nguồn hàng mà bạn có thể chọn cho mình cách nhập hàng phù hợp.

Nếu vẫn chưa có kinh nghiệm bạn có thể sử dụng dịch vụ tìm nguồn hàng trọn gói, tận nơi của CTS và xem bài viết tham khảo dưới đây.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua hàng giá gốc kinh doanh hiệu quả

Bước 4: Lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp

Trong kinh doanh việc lựa chọn kênh bán hàng là cực kỳ quan trọng. Việc chọn đúng kênh sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơ.

Bán hàng trên Social

Social media (mạng xã hội) vẫn là kênh bán hàng được ưu tiên hàng đầu khi bán hàng online. Điển hình là các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,… Nguyên nhân bởi vì việc bán hàng trên các kênh này hoàn toàn miễn phí. Việc bán hàng cũng không quá khó, không đòi hỏi yếu tố kỹ thuật nhiều.

Bán hàng online hiệu quả trên Social
Bán hàng online hiệu quả trên Social

Tuy nhiên điểm hạn chế đó là tính cạnh tranh cao. Quảng cáo còn phụ thuộc vào nền tảng, dẫn đến tình trạng dễ chết tài khoản quảng cáo, trang fanpage khiến khó bán được hàng. 

Xem thêm:

Các kênh bán hàng hiệu quả cho người mới

Những mặt hàng bán online hiệu quả lợi nhuận cao, dễ bán

Bán hàng trên website

So với việc phụ thuộc và ảnh hưởng vào các trang mạng xã hội, dễ bị tình trạng như khóa tài khoản, mất trang thì website được cho là có ưu điểm hơn nhiều. Sử dụng website có thể giúp bạn triển khai SEO, tiết kiệm chi phí marketing,… Đồng thời quản lý được tệp khách hàng của mình và có thể tích hợp tính năng mua hàng trực tuyến trên trang web.

Bán hàng online hiệu quả trên website
Bán hàng online hiệu quả trên website

Điểm hạn chế của cách bán hàng này đó là thời gian xây dựng trang web có thể lâu hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà thời gian thiết kế trang web sẽ nhanh hay chậm. Việc vận hành trang web cũng đòi hỏi hiểu biết về lập trình. Một yêu cầu rất khó đối với nhiều người. Do đó phương pháp chung của nhiều chủ kinh doanh hiện nay là tìm một đơn vị thiết kế website trọn gói uy tín. Họ cũng sẽ hướng dẫn bạn vận hành trang web cũng như bảo hành khi có vấn đề xảy ra.

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Ngoài bán và chạy quảng cáo trên các mạng xã như Facebook… thì bạn có thể bắt đầu bằng các sàn thương mại điện tử phổ biến tại Việt Nam như Lazada, Adayroi, Sendo, Shopee…

Bán hàng online hiệu quả trên sàn thương mại điện tử
Bán hàng online hiệu quả trên sàn thương mại điện tử

Việc bán hàng này giúp bạn quản lý được hệ thống kinh doanh của mình, đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ các sàn TMĐT và các chương trình cộng tác, ưu đãi lớn.

Tuy nhiên mặt hạn chế là bạn sẽ phải khấu trừ các chi phí khác cho sàn như phí quản lý, phí ship,…

Một nhược điểm khác đó là hoa hồng bán hàng sẽ được thanh toán định kỳ. Khó xoay vòng vốn nếu bạn không có một kế hoạch kinh doanh bài bản.

Dù vậy đây vẫn là một kênh bán hàng tiềm năng và đem đến lợi nhuận tốt cho những người kinh doanh.

Bước 5: Sáng tạo nội dung Marketing sản phẩm độc đáo

Tỷ phú Bill Gates đã từng có một câu nói kinh điển được áp dụng và lưu truyền rất lâu: ’’Content is King’’. Trong thế giới quảng cáo và bán hàng ngoại trừ chất lượng sản phẩm, dịch vụ thì nội dung là một yếu tố quan trọng không thể thiếu.

Sáng tạo nội dung Marketing sản phẩm độc đáo
Sáng tạo nội dung Marketing sản phẩm độc đáo

Nội dung có thể bao gồm chữ viết, hình ảnh, âm thanh, video. Do đó khi là một người bán hàng bạn có rất nhiều cách để quảng bá sản phẩm của mình. Nội dung marketing giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Thế nên nội dung marketing cho sản phẩm của bạn cũng cần phải độc đáo và trau chuốt giúp thu hút khách hàng hơn. Sẽ chẳng ai hiểu rõ về sản phẩm của bạn nếu như bạn không mô tả được lợi ích hay giá trị mà nó đem lại.

Tương tự khách hàng cũng sẽ dễ dàng bỏ qua nếu như bài viết hời hợt, hình ảnh quảng cáo của bạn quá xấu.

Đây cũng là một trong các nguyên nhân vì sao nhiều người bán hàng rất dễ dàng nhưng việc đó lại rất khó khăn với người khác.

Nội dung hay không chỉ giúp khách hàng ở lại với fanpage, trang web của bạn mà còn giúp họ tương tác. Từ đó giảm thiểu được nhiều chi phí marketing đáng kể.

Bước 6: Sử dụng quảng cáo đa kênh để mang lại hiệu quả cao

Trong thời đại công nghệ phát triển thì việc quảng cáo đa kênh là phương pháp khôn ngoan nhất để giúp bạn có thể tiếp cận khách hàng được nhiều hơn.Mở rộng tệp khách hàng càng nhiều và càng nhanh sẽ khiến doanh nghiệp, người kinh doanh online càng sớm tạo ra chuyển đổi. Phương pháp này được gọi là multi-channel marketing.

Sử dụng quảng cáo đa kênh để mang lại hiệu quả cao

Việc marketing đa kênh được triển khai bằng cách gia tăng phạm vi điểm chạm của khách hàng và tạo thành một hệ thống nhất quán. Các kênh và công cụ bạn có thể sử dụng để quảng cáo đa kênh bao gồm Facebook, Zalo, Email, Website,…

Xuất hiện trước mặt khách hàng nhiều lần nhưng khéo léo sẽ giúp họ nhớ đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Bước 7: Sử dụng mini game, combo thúc đẩy mua hàng

Mini game, các khuyến mãi giảm giá là một phương pháp quảng cáo hiệu quả. Thậm chí nó có thể gia tăng doanh số một cách không ngờ và nhiều khách hàng biết đến bạn hơn. Chiêu này luôn hiệu quả và thường được các doanh nghiệp lớn áp dụng khá thường xuyên như các dịp flash sale hoặc các ngày lễ.

Sử dụng mini game, combo thúc đẩy mua hàng
Sử dụng mini game, combo thúc đẩy mua hàng

Một số lợi ích mà mini game có thể  đem lại bao gồm: thu hút tương tác, góp phần quảng bá thương hiệu, xả hàng tồn kho, thúc đẩy bán hàng.

Một số mini game tạo ra được phễu khách hàng nhờ sự tương tác, để lại thông tin của các khách hàng mới. Từ đó tạo tệp khách hàng mới cho những lần quảng cáo tiếp theo

Bước 8: Đào tạo nhân viên bán hàng đỉnh cao

Quảng cáo có hoạt động tốt nhưng doanh nghiệp sẽ không thể gia tăng lợi nhuận nếu như không có đội ngũ bán hàng chất lượng. Doanh nghiệp có thể phát triển và mở rộng là dựa vào mô hình quản trị tốt, chiến lược marketing hiệu quả và các cách thức bán hàng đỉnh cao.

Nhân viên bán hàng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và cũng trực tiếp ghi nhận những phản hồi của khách hàng. Họ chiếm 50% trong tổng số những yếu tố tác động đến khách hàng. Nếu được đào tạo bài bản, các nhân viên bán hàng sẽ tiếp cận các khách hàng một cách chuyên nghiệp hơn, giúp bán được nhiều sản phẩm hơn. 

Đào tạo nhân viên bán hàng đỉnh cao
Chương trình đào tạo phải đáp ứng nhu cầu của mọi cá nhân, phòng ban

Một số cách các doanh nghiệp thường dùng để đào tạo quy nhân viên bán hàng là tổ chức cho nhân viên tham dự các khóa học, hội thảo, sự kiện liên quan đến chuyên môn và ngành hàng. 

Doanh nghiệp cũng cần có quy trình đào tạo nội bộ dành cho nhân viên, sử dụng hệ thống đánh giá năng lực tiêu chuẩn và các chế độ đãi ngộ tốt. Tạo ra môi trường phấn đấu và cống hiến cho đội ngũ bán hàng

Bước 9: Tăng giá trị đơn hàng của khách hàng

Nhằm tăng tối ưu lợi nhuận trên một đơn hàng, bạn cần phải hiểu rõ về chiến lược ‘’UpSell’’ (bán gia tăng) hoặc ‘’Cross Sell’’ (Bán chéo). Một ví dụ mà bạn thường nghe kể hoặc bắt gặp về hai chiến lược này đó là cách bán hàng của các chuỗi thức ăn nhanh lớn như McDonald’s. 

Cách bán hàng online hiệu quả: Ngoài bán điện thoại hoặc ốp lưng bạn có thể bán các phụ kiện kèm theo như tai nghe, dây sạc
Cách bán hàng online hiệu quả: Ngoài bán điện thoại hoặc ốp lưng bạn có thể bán các phụ kiện kèm theo như tai nghe, dây sạc

Nhân viên của McDonald’s luôn hỏi khách hàng sau khi đã chọn món xong: Anh/chị có muốn thêm khoai tây chiên hay thêm nước uống không? Trong trường hợp này, hầu hết khách hàng đều gật đầu đồng ý thêm món khoai tây chiên sau khi nhân viên gợi ý. Nhờ vậy McDonald’s đã bán được 4 triệu kg khoai tây chiên mỗi ngày trên toàn thế giới.

Ngoài ra nhân viên McDonald’s còn tiếp tục hỏi khách hàng có dùng thêm nước và đổi lên cỡ lớn hay không. Chiến lược “UpSell” này đã giúp họ tăng lợi nhuận và đóng góp hơn 28 triệu USD vào tổng doanh thu của công ty trong năm 2013.

Một mẹo hay đó là thay vì cho khách hàng lựa chọn giữa ”có” và ”không” thì nhân viên bán hàng đã đưa ra những lựa chọn so sánh từ mức giá, chất lượng theo ”hiệu ứng chim mồi”. Và dĩ nhiên khách hàng thường sẽ có xu hướng chọn một trong hai hoặc lựa chọn tốt và phù hợp với mình nhất lúc đó.

Nếu bạn là người đang kinh doanh hoặc bắt đầu kinh doanh có thể sử dụng dịch vụ tìm nguồn hàng trọn gói của CTS. Với dịch vụ này bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí và ngân sách tối đa trong kinh doanh.

Xem thêm: