Bạn là “tín đồ” của thời trang, bạn muốn thử sức với thị trường đầy tiềm năng này. Nhưng chỉ có đam mê hay vốn tự có thôi thì chưa đủ. Kinh nghiệm để mở shop kinh doanh quần áo vẫn là yếu tố then chốt, quyết định sự thành – bại khi “dấn thân” vào lĩnh vực này.

Thị trường thời trang giống như một cuộc đua mà nhiều người đã vượt qua vạch xuất phát. Để theo kịp và bứt phá, người chơi mới phải thuộc lòng kinh nghiệm của những người thành công đi trước. Nội dung ngày hôm nay CTS sẽ truyền tải đến bạn kinh nghiệm từ A đến Z cho những ai đang khó khăn ở vạch xuất phát.

Tại sao nên kinh doanh quần áo thời trang

Để trả lời cho câu hỏi “Tại sao nên kinh doanh quần áo thời trang?” chúng ta nên điểm lại một số ưu điểm của nó như sau:

Thời trang là sản phẩm có thị trường rất lớn

Nếu ô tô cần người mua có thu nhập cao thì thời trang là sản phẩm thiết yếu mà ai cũng cần trong cuộc sống hàng ngày. Quần áo, giày dép và phụ kiện là những mặt hàng mà không bao giờ là đủ. Tuy nhiên, thời trang cũng có những phân khúc khách hàng và sản phẩm riêng như phân khúc cao cấp, phân khúc bình dân,… hay thời trang công sở, thời trang thể thao, trang phục thường ngày…

Chia sẻ kinh nghiệm mở shop kinh doanh quần áo
Chia sẻ kinh nghiệm mở shop kinh doanh quần áo

Tính đến năm 2019, Việt Nam có hơn 97 triệu dân. Trung bình mỗi người mỗi năm chi từ 2-5 triệu đồng cho việc mua sắm các mặt hàng thời trang. Với dân số đông, tỷ lệ người có thu nhập cao cũng ngày càng nhiều, sức hút của thị trường này là rất lớn. Điều này lý giải tại sao những năm gần đây có rất nhiều thương hiệu thời trang quốc tế đổ bộ vào Việt Nam. Theo thống kê năm 2018, nước ta có hơn 200 thương hiệu thời trang nước ngoài đang hoạt động trên thị trường, chiếm 60% thị phần toàn ngành.

Khởi nghiệp không cần vốn

Thời trang – không sai khi nói rằng bạn có thể kinh doanh từ số vốn 0 đồng. Nếu chưa có vốn, bạn có thể xin làm cộng tác viên bán hàng cho các cửa hàng hoặc người bán sỉ. Nếu mở cửa hàng thì số vốn cũng có thể linh hoạt tùy theo tình hình tài chính mà bạn có.

Nguồn vốn lớn thì bạn mở một cửa hàng lớn và ngược lại. Thậm chí, bạn có thể không cần mặt bằng để mở cửa hàng mà vẫn có thể bán sản phẩm cho khách hàng thông qua các sàn thương mại điện tử.

Kinh doanh quần áo thời trang
Kinh doanh quần áo thời trang

Trung bình để mở một cửa hàng thời trang như giày dép, quần áo, phụ kiện số vốn có thể dao động từ 60 – 120 triệu đồng cho mặt bằng cửa hàng khoảng 20m2. (Đối với các thành phố lớn đã bao gồm chi phí nhập hàng, thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng và đầu tư trang thiết bị bán hàng).

Phù hợp cho những người trẻ

Những điều kiện cần có để trở thành một người thành công trong lĩnh vực thời trang là sự nhạy bén, sáng tạo và đam mê.

 • Nhạy bén với thị trường, linh hoạt trong việc nắm bắt xu hướng thời trang và tâm lý khách hàng.
 • Sáng tạo về sản phẩm, chương trình khuyến mại và thu hút khách hàng.
 • Đam mê với công việc mà mình đang làm không chỉ nói lên niềm yêu thích của bạn với lĩnh vực bạn đang theo đuổi mà còn muốn bạn kiên trì để nó thành công.
Kinh doanh quần áo thời trang sao cho có lãi
Kinh doanh quần áo thời trang sao cho có lãi

Điều kiện thuận lợi hơn trong thời đại hiện nay

Trước đây, để mở cửa hàng kinh doanh quần áo cần có vốn và mặt bằng. Việc nhập hàng cũng khó hơn vì phải đi vận chuyển tận nơi, bán cho khách ở xa hay việc kết nối với khách hàng cũng khó hơn. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, các kênh trực tuyến và chợ thương mại điện tử, việc khởi nghiệp ngành thời trang trở nên dễ dàng hơn.

 • Nguồn hàng phong phú từ trong lẫn ngoài nước.
 • Kết nối với khách hàng theo nhiều phương thức hơn.
 • Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ mà việc quản lý cửa hàng cũng trở nên hiệu quả hơn.
Lý do nên kinh doanh quần áo
Lý do nên kinh doanh quần áo

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2018 cho thấy khoảng 30% chủ doanh nghiệp chọn thời trang là điểm khởi đầu cho sự nghiệp của họ. Trước những lợi thế và thị trường tiềm năng đó, thời trang đã khẳng định được vị thế và sức hấp dẫn của mình. Do đó, nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp thì kinh doanh quần áo là một trong những lựa chọn đáng để bạn dấn thân và đầu tư.

Kinh nghiệm mở Shop quần áo cho người chưa biết gì

Nếu bạn thực sự có ý định kinh doanh quần áo, muốn bước vào lĩnh vực thời trang thì cần tham khảo kinh nghiệm mở shop quần áo từ những người đi trước. Các bước quan trọng nhất cho người mới bắt đầu kinh doanh quần áo là:

 • Lên ý tưởng
 • Lên kế hoạch kinh doanh một cách chi tiết
 • Tìm nguồn hàng sỉ quần áo chất lượng
 • Lựa chọn địa điểm mở shop
 • Thiết kế cửa hàng
 • Thuê nhân viên
 • Thiết kế chiến dịch Marketing, quảng bá thương hiệu

Lên ý tưởng kinh doanh quần áo

Bước đầu tiên khi lên kế hoạch kinh doanh cửa hàng quần áo là bạn phải phác thảo ý tưởng cho cửa hàng tương lai của mình. Phần này bao gồm các thông tin cơ bản, là bản phác thảo đầu tiên về cửa hàng của bạn như:

Xác định phong cách thời trang

Việc xác định phong cách thời trang là bước rất quan trọng. Đó là điều bạn luôn cần ghi nhớ và quyết định xem cửa hàng của mình có gì độc đáo so với những cửa hàng thời trang khác ngoài kia?

Kinh nghiệm mở shop quần áo thành công của nhiều người cho biết, phong cách chính là yếu tố làm nên sự đặc biệt của một cửa hàng. Ngay trong bước lập kế hoạch kinh doanh, nên cân nhắc xem cửa hàng của bạn sẽ mang đến cho khách hàng cảm giác gì: mạnh mẽ, nữ tính, sang trọng hay thanh lịch?

Việc phác thảo tầm nhìn và những hình dung đầu tiên về cửa hàng trong tương lai của bạn sẽ không chỉ giúp bạn tập trung phát triển chúng theo một cách độc đáo mà còn giúp bạn không đi chệch hướng, không quên phong cách của cửa hàng trong các bước đi tiếp theo.

Lên ý tưởng kinh doanh quần áo
Lên ý tưởng kinh doanh quần áo

Đặt tên cho cửa hàng quần áo

Khi có ý định mở cửa hàng kinh doanh quần áo, việc đặt tên cho cửa hàng cũng vô cùng quan trọng. Có nhiều cách để đặt tên cửa hàng nhưng phải ngắn gọn, dễ nhớ và không bị trùng lặp với các cửa hàng khác. Để khi khách hàng tìm kiếm tên trên các công cụ tìm kiếm, họ sẽ thấy ngay cửa hàng của bạn mà không cần phải vất vả lựa chọn trong hàng chục thương hiệu giống nhau. Hầu hết các cửa hàng nổi tiếng được ưa chuộng hiện nay đều có tên tiếng Anh, đánh vào tâm lý người Việt như: May, Daisy, 7 AM…

Lập kế hoạch kinh doanh shop quần áo chi tiết

Việc lên kế hoạch chi tiết ngay từ ban đầu sẽ giúp giảm bớt một số rủi ro sau này. Vậy thì kế hoạch sẽ gồm những việc gì?

Tham khảo thêm: Bản kế hoạch kinh doanh quần áo online chi tiết nhất

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là ai

Khi lập kế hoạch kinh doanh quần áo, việc đầu tiên là xác định khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến. Nguồn thu đến từ nhiều nhóm khách hàng là mong muốn của hầu hết những người mới bắt đầu kinh doanh.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm kinh doanh quần áo của những người đi trước, không nên nhắm đến quá nhiều nhóm khách hàng khác nhau. Bởi vì bạn hoàn toàn không có đủ thời gian để có thể lựa chọn sản phẩm cho quá nhiều đối tượng và lứa tuổi.

Lập kế hoạch kinh doanh quần áo
Lập kế hoạch kinh doanh quần áo

Vì vậy, khi lên kế hoạch kinh doanh quần áo thời trang, bạn cần xác định xem mình sẽ mở shop kinh doanh quần áo nam hay nữ, bán cho sinh viên hay nhân viên văn phòng, hướng đến đối tượng thu nhập cao hay trung bình. Đây là bước rất quan trọng vì nó sẽ quyết định số vốn, chiến lược marketing, nguồn hàng, cách trang trí shop quần áo…

Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh quần áo trẻ em như thế nào?

Nghiên cứu thị trường cẩn thận

Đối thủ của bạn thế nào?

Khi bạn định mở shop quần áo, hãy tìm hiểu xem đối thủ bán gì, chất lượng quần áo thế nào, kiểu dáng ra sao, chất liệu có đảm bảo không? Từ đó đánh giá và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Thay vì “ôm mộng” trở thành nhà cung cấp quần áo cho cả nam, nữ, già và trẻ, trong kế hoạch kinh doanh thời trang của mình, bạn hãy nhớ nghiên cứu thị trường là việc nên làm. Đặc biệt, xác định được đối tượng khách hàng cũng như thị trường đang cần gì. Nếu bạn cho rằng tất cả mọi người đều là khách hàng của bạn, thì bạn đang đi sai hướng.

Dù sản phẩm và dịch vụ của bạn có đặc biệt đến đâu hay mức độ phủ sóng của bạn mạnh đến đâu, bạn cũng không thể bán cho tất cả mọi người. Với các yếu tố như độ tuổi, giới tính, học vấn, địa lý… sẽ dẫn đến những yêu cầu khác nhau của khách hàng đối với sản phẩm.

Nhờ bước xác định đối tượng, bạn có thể thu thập một số thông tin như độ tuổi, số tiền có thể chi trả cho việc mua sắm, phong cách sống và số lượng khách hàng tiềm năng. Từ nền tảng này, có thể ước tính thị phần của sản phẩm sẽ kinh doanh.

Kinh nghiệm mở shop kinh doanh quần áo
Kinh nghiệm mở shop kinh doanh quần áo

Phân tích cạnh tranh

Sau khi nghiên cứu kỹ thị trường, bạn phải điều tra và tìm hiểu thông tin như đọc tài liệu của ngành thời trang, hỏi các đầu mối ở chợ,… Có thể phân tích cửa hàng của bạn theo mô hình SWOT. Tìm thông tin chi tiết về các nhà bán lẻ quần áo trong khu vực và khả năng cạnh tranh của họ, xem họ đang có những mẫu thời trang nào. Sau đó, tính toán cách bạn tiếp thị với khách hàng, kênh phân phối bán hàng.

Phân tích kế hoạch kinh doanh quần áo
Phân tích kế hoạch kinh doanh quần áo

Lập kế hoạch nguồn vốn kinh doanh quần áo

Xác định chi phí mở shop quần áo là khâu rất quan trọng khi có ý định mở shop. Dù bạn có bao nhiêu vốn để đầu tư kinh doanh thì cũng nên bỏ ra 50% vốn để lấy hàng đợt đầu. Đây là một kỹ năng bán quần áo khá quan trọng mà bạn cần nhớ. Đừng mạo hiểm nhập hết hàng với số tiền bạn có bởi rủi ro sẽ rất cao. Theo kinh nghiệm của người đã kinh doanh thành công trong lĩnh vực này, bạn nên có nguồn vốn dự phòng để đề phòng rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện ước mơ kinh doanh của mình.

Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh quần áo
Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh quần áo

Nếu bạn mở shop quần áo online thì số vốn tối thiểu sẽ từ 30 – 60 triệu cho việc nhập hàng và quảng cáo trên mạng. Nếu bạn mở shop ở khu vực buôn bán quần áo tập trung thì nên mở shop nhỏ với số vốn từ 60 đến 90 triệu để có thể chi trả các chi phí nhập hàng, thuê mặt bằng, trang trí mặt bằng cửa hàng và quảng cáo trực tuyến.

Xem thêm: Kinh doanh quần áo cần bao nhiêu vốn?

Tìm nguồn hàng quần áo chất lượng

Nhằm giúp mọi người có thể hình dung cách tìm nguồn hàng quần áo giá rẻ đầy đủ hơn, chúng tôi đã và tổng hợp lại một số phương thức nhập hàng phổ biến:

Nguồn hàng từ Quảng Châu

Nguồn hàng quần áo đang rất được ưa chuộng hiện nay được nhập từ Quảng Châu (Trung Quốc). Bạn có thể dành thời gian để sang trực tiếp Quảng Châu lấy hàng 1-2 lần/tháng. Mặc dù đến tận nơi lấy hàng sẽ mất thời gian và chi phí nhiều hơn nhưng đảm bảo hàng đa dạng, nhiều hàng độc lạ.

Với nhiều kiểu dáng và mẫu mã mới, bạn không chỉ bán lẻ mà còn có thể bán lại cho các shop nhỏ lẻ hoặc những bạn mới bắt đầu kinh doanh quần áo.

Kinh doanh quần áo nhập hàng từ Quảng Châu
Kinh doanh quần áo nhập hàng từ Quảng Châu

Tham khảo: 

Tìm nguồn hàng sỉ quần áo Quảng Châu

Kinh doanh quần áo Quảng Châu

Lấy hàng gia công từ xưởng

Bên cạnh đó, bạn có thể đến trực tiếp các xưởng sản xuất quần áo tại Việt Nam để chọn hàng. Công việc này không làm mất nhiều thời gian của bạn, tuy nhiên điều cần thiết là bạn phải lựa chọn những mẫu thiết kế mới nhất, tránh lấy mẫu tồn kho.

Bạn cũng có thể nhập hàng tại các đại lý nhưng cần phải rõ ràng sản phẩm trước khi bán tại cửa hàng của mình vì một số đại lý còn nhập hàng từ Trung Quốc hoặc từ các xưởng với số lượng cực lớn.

Kinh doanh quần áo nhập hàng từ xưởng gia công
Kinh doanh quần áo nhập hàng từ xưởng gia công

Lấy sản phẩm từ chợ đầu mối

Các chợ đầu mối đều bán buôn với số lượng lớn, có nơi còn nhận bán lẻ nhưng giá sẽ cao hơn. Thường với mỗi mẫu họ sẽ bán đủ các size, nếu bạn mua lẻ thì phải trên 10 chiếc, lúc này giá nhập có thể rẻ hơn đến 30%. Vì vậy, bạn nên cố gắng gom các đơn hàng để nhập được nhiều mặt hàng nhất có thể.

Tuy nhiên, các chủ buôn rất biết cách “dụ dỗ”, nếu cứ nghe họ giới thiệu mẫu mã giá rẻ mà không tỉnh táo, rất có thể bạn sẽ mua nhiều hơn số lượng dự định ban đầu. Vì vậy, bạn nhớ mang theo một cuốn sổ bên mình, liệt kê những món đồ cần mua, số lượng rõ ràng và nhìn vào đó để lựa chọn.

Kinh doanh quần áo nhập hàng từ chợ đầu mối
Kinh doanh quần áo nhập hàng từ chợ đầu mối

Nhờ CTS tìm nguồn hàng quần áo uy tín

Với những bạn kinh doanh quần áo lần đầu chưa có kinh nghiệm, chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm đến các đơn vị hỗ trợ tìm nguồn hàng sỉ quần áo uy tín. CTS – Đơn vị cung cấp dịch vụ tìm nguồn hàng giá gốc rẻ nhất, CTS sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng bạn trên con đường thành công.

Xem thêm: Tìm nguồn hàng sỉ áo sơ mi giá rẻ, chất lượng 

Lựa chọn địa điểm mở Shop

Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng là công đoạn rất quan trọng trong kế hoạch kinh doanh quần áo, vị trí đắc địa quyết định phần lớn đến sự thành công của cửa hàng thời trang. Điều đó lý giải tại sao nhiều chủ shop sẵn sàng đầu tư số tiền lớn vào những địa điểm được cho là lý tưởng với mong muốn kinh doanh thời trang thành công. 

Vì vậy, khi lên kế hoạch kinh doanh cửa hàng quần áo, bạn nên lựa chọn địa điểm mở cửa hàng sao cho phù hợp với mục đích của mình. Nếu khách hàng mục tiêu là sinh viên thì hãy chọn nơi tập trung nhiều trường Đại học.

Các trung tâm mua sắm thường có nhiều cửa hàng với nhiều loại hàng hóa được bày bán, lưu lượng người qua lại lớn. Nếu mở cửa hàng ở khu vực này thì khách hàng mục tiêu của bạn nên là những người có thu nhập ổn hoặc là những khách hàng cao cấp. Tuy nhiên để có được những vị trí đó bạn cần bỏ ra một số tiền lớn.

Chia ẻ kinh nghiệm mở shop kinh doanh quần áo có lãi cao
Chia ẻ kinh nghiệm mở shop kinh doanh quần áo có lãi cao

Người Việt Nam thường có thói quen mua sắm tại các khu buôn bán tập trung dành riêng cho từng mặt hàng. Nếu không đủ kinh phí để thuê mặt bằng ở những khu vực này, bạn có thể lựa chọn mở shop quần áo ở những khu vực có trình độ dân trí cao, dân cư đông đúc.

Khi nhắc đến kinh doanh quần áo thì bạn nên chú trọng đầu tư thời trang đẹp mắt, độc lạ, trưng bày sản phẩm có tính thẩm mỹ cao để thu hút sự chú ý của người qua lại. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm về sở thích, thói quen mua sắm, mức sống cũng như cơ cấu dân cư, số lượng dân cư của khu vực đó để đánh giá và lựa chọn vị trí đắc địa nhất giúp công việc kinh doanh của bạn ngày càng thuận lợi và thịnh vượng.

Xem thêm: Tìm nguồn hàng quần áo trẻ em giá rẻ ai cũng muốn biết

Thiết kế cửa hàng quần áo như thế nào?

Lên ý tưởng thiết kế cửa hàng là một bước vô cùng quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Bởi vì khi khách hàng đến mua sắm tại cửa hàng, họ sẽ không chỉ đến vì những bộ quần áo đẹp mà chắc chắn họ sẽ bị thu hút bởi cửa hàng đẹp. Một cửa hàng được trang trí long lanh với những ánh đèn hay dòng chữ bắt trend chắc chắn sẽ khiến khách hàng ấn tượng hơn một cửa hàng bình thường đúng không nào?

Thiết kế nội thất: Tủ kệ, móc treo hợp thời trang, ánh sáng (yêu cầu tập trung vào khu vực trưng bày sản phẩm, càng lung linh càng tốt. 

Tiếp đến là bàn thu ngân, máy tính và thiết bị bán hàng (bạn nên có để có thể quản lý hàng hóa, xuất nhập, lãi lỗ mà không phải mất vài tiếng cuối ngày để kiểm kê hàng hóa, hàng tồn kho…)

Kinh doanh quần áo sao cho có lãi
Kinh doanh quần áo sao cho có lãi

Thiết kế bên ngoài: Banner, bảng hiệu quảng cáo, in một số hình ảnh thời trang treo trên từng khu vực sản phẩm cho sinh động.

Còn về trang thiết bị, ngoài những hệ thống cơ bản như đèn điện, máy lạnh thì bạn nên mua thêm phần mềm quản lý, máy in hóa đơn và máy quét mã vạch. Hệ thống POS sẽ giúp quá trình kinh doanh của bạn đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều, tiết kiệm thời gian, công sức cho việc quản lý.

Ngoài ra, bạn nên lắp đặt các thiết bị an ninh như camera và cổng từ. Cổng từ là trang bị thiết bị giúp bạn hạn chế tối đa việc mất hàng, bởi vì trên mỗi sản phẩm của cửa hàng đều có gắn chip từ báo động.

Thuê nhân viên, khai trương cửa hàng

Kinh doanh quần áo sao cho có lãi
Kinh doanh quần áo sao cho có lãi

Nếu bạn mở cửa hàng quy mô lớn thì cần thuê 1 hoặc 2 nhân viên để kiểm kho và lấy hàng, tư vấn sản phẩm cho khách hàng. Khi tuyển nhân viên, cần ưu tiên ngoại hình, khiếu ăn nói nhằm tạo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Sau khi nhập hàng, bạn cần phân loại hàng hóa và nhập hàng vào hệ thống phần mềm bán hàng, dán mã vạch cho sản phẩm để đảm bảo việc thanh toán tự động.

Nếu bạn dự định mở cửa hàng vào mùa hè thì thời điểm tốt nhất là tháng 4, mùa đông vào khoảng tháng 10, đây là thời điểm chuẩn bị bắt đầu các xu hướng thời trang nên thu hút người dùng bằng các mẫu mã mới và các chương trình khuyến mãi.

Marketing cho shop quần áo

Ngay từ trước khi khai trương cửa hàng, quảng bá thương hiệu là hoạt động cần phải có trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Nên có các chương trình khuyến mãi trong 3 tháng đầu để kéo lượng khách hàng ổn định. Về quảng cáo, phương thức phổ biến nhất hiện nay là phương thức trực tuyến trên mạng xã hội như Facebook, Instagram,… hoặc chạy quảng cáo hiển thị hình ảnh, tìm kiếm Google. Bạn cũng nên đầu tư các chiến dịch Marketing vào các dịp lễ như: Tết Nguyên Đán, Giáng sinh, ngày Quốc tế Phụ nữ,… sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

Cách kinh doanh quần áo hiệu quả
Cách kinh doanh quần áo hiệu quả

Đặc biệt, khâu chăm sóc khách hàng là cực kỳ quan trọng. Bạn nên có kế hoạch rõ ràng trong việc chăm sóc khách hàng sau bán hàng để tạo ấn tượng tốt. Bởi vì có thể những khách hàng đó sẽ là khách hàng thân thiết của cửa hàng đấy.

Hy vọng những điều cần biết khi kinh doanh quần áo mà CTS đã tham khảo và tổng hợp trên đây có thể giúp bạn xây dựng kế hoạch kinh doanh quần áo hiệu quả cho riêng mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Tìm nguồn hàng quần áo nam ở đâu chất lượng?