Kinh nghiệm nhập khẩu hàng hóa” là từ khóa liên tục chiếm sóng ở vị trí đầu bảng các MXH gần đây. Sở dĩ có được sự quan tâm này là do hiện tại các cá nhân, doanh nghiệp bước vào hành trình kinh doanh hàng nhập khẩu ngày càng nhiều. Dưới đây là một số tips kinh nghiệm hay về nhập khẩu hàng hóa mà bạn nên biết, đọc ngay nhé!

Nhập khẩu hàng hóa là gì?

Nhập khẩu hàng hóa là cụm từ dùng để chỉ hành động mua và bán ở tầm cỡ quốc tế. Nói một cách dễ hiểu thì đây là việc đưa hàng hóa từ bên ngoài vào Việt Nam để buôn bán, tiêu thụ. Hoạt động này thường được thực hiện bởi các cá nhân, tổ chức và dựa trên điều khoản quy định cụ thể của luật pháp.

Kinh nghiệm nhập khẩu hàng hóa
Nhập khẩu hàng hóa đã quen thuộc với nhiều doanh nghiệp

Ở điều luật thương mại năm 2005 có giải nghĩa về nhập khẩu hàng hóa như sau:

Nhập khẩu hàng hóa là đưa hàng từ ngoài vào lãnh thổ nước Việt. Các loại hàng hóa này cần phải thông qua sự cho phép của hải quan. Đồng thời, chúng cũng phải thỏa mãn tốt các quy định của luật pháp.

Có thể bạn chưa biết:Nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Hàng hóa nhập khẩu là gì? Các loại hàng hóa nhập khẩu phổ biến

Nếu bạn đã tìm hiểu sâu về kinh nghiệm nhập khẩu hàng hóa chắc chắn đã biết cơ bản về khái niệm này. Nói một cách dễ hiểu nhất thì hàng hóa nhập khẩu là các sản phẩm được sản xuất từ nước ngoài. Sau đó, chúng được du nhập và tiêu thị vào thị trường nội địa Việt Nam. 

Hàng hóa nhập khẩu là gì?
Mặt hàng được nhập khẩu nhiều nhất là máy tính, linh kiện điện tử, gia dụng, thời trang

Một sản phẩm được xem là hàng hóa nhập khẩu khi nó có nguồn gốc không phải từ đất nước Việt. Hơn nữa, chúng phải đáp ứng được mọi tiêu chuẩn quy định của quốc gia trước khi được nhập vào. 

Các loại hàng hóa nhập khẩu phổ biến nhất hiện tại là:

 • Máy tính cùng với các sản phẩm liên quan đến đồ điện tử, linh kiện máy móc.
 • Thiết bị, các phụ tùng phục vụ cho công tác sữa chữa xe máy, ô tô.
 • Nguyên liệu đáp ứng cho các công đoạn của ngành dệt may, đóng giày.
 • Ô tô và các phụ tùng cho sản phẩm này.
 • Đồ ăn vặt, thiết bị bếp.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhanh, chất lượng toàn cầu

Điều kiện nhập khẩu hàng hóa

Hàng hóa chỉ được nhập khẩu và thông quan dễ dàng khi đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể. Cơ bản về một số điều kiện bắt buộc phải thỏa mãn đối với hàng nhập khẩu là:

 • Hàng hóa nhập khẩu phải có giấy phép và chứng thực được nguồn gốc rõ ràng.
 • Sản phẩm nhập khẩu đảm bảo toàn bộ các quy định liên quan đến kiểm dịch, an toàn. Đồng thời với đó cần phải thỏa mãn được các tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng.
 • Hàng hòa không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu. Hải quan sẽ không thông qua nếu hàng hóa của bạn nằm trong danh mục này.
 • Doanh nghiệp cần phải đóng toàn bộ thuế nhập khẩu đúng với quy định luật hiện hành,
 • Hàng nhập khẩu bắt buộc phải có thêm tem mác để người Việt nắm rõ hơn các thông tin về sản phẩm.
Điều kiện nhập khẩu hàng hóa
Hàng hóa nhập khẩu cần tuân thủ một số điều khoản nhất định

Quy trình nhập khẩu hàng hóa chi tiết:

Quy trình nhập khẩu hàng hóa thường diễn ra theo một quy trình nhất định. Cá nhân, doanh nghiệp muốn nhập khẩu hàng hóa nào cũng phải vượt qua từng bước dưới đây:

Bước 1. Ký hợp đồng ngoại thương với đối tác

Công đoạn đầu tiên mà bạn cần làm đó là ký kết hợp đồng cùng với đối tác sản xuất nước ngoài. Hai bên sẽ đưa ra các thỏa thuận liên quan đến mặt hàng cần nhập khẩu. Các điều khoản cần ghi rõ là:

 • Tên mặt hàng
 • Quy cách đóng gói
 • Trọng lượng
 • Giá cả
 • Phương thức thanh toán
 • Giấy tờ chứng thực nguồn gốc của hàng hóa cho người mua.

Tips hay: Cách tìm nguồn hàng siêu thị mini nhanh, đơn giản, dễ áp dụng nhất

Bước 2: Xác định hình thức vận chuyển quốc tế

Dựa theo kinh nghiệm nhập khẩu hàng hóa của nhiều chuyên gia thì ở bước 2 này bạn cần phải cân nhắc kỹ. Bởi vì, hình thức vận chuyển sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các giá trị mà bạn nhận được.

Bạn có thể dựa trên các điều khoản ký kết giao hàng FOB hay CIF. Như vậy sẽ biết được hàng hóa đến tay lúc nào và nghĩa vụ của bản thân là gì.

Bảng quy định tham khảo về các hình thức vận chuyển như sau:

hình thức vận chuyển quốc tế

Như bạn có thể thấy, điều kiện vận chuyển ở CIF, người bán cần thuê công ty cho bạn. Đồng thời, họ sẽ kiêm luôn nhiệm vụ mua bảo hiểm và đưa hàng đến cảng dở. Việc của bạn là làm thủ tục hải quan và tự vận tải hàng về kho bằng đường bộ.

Đối với vận tải theo điều kiện của FOB bạn cần phải thu xếp các chặng chuyển hàng trên biển. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng chịu trách nhiệm mua bảo hiểm. Ngoài ra, khi hàng qua lan can tàu đất nước mà bạn hợp tác, trách nhiệm của người bán đã hết. Mọi việc còn lại bạn cần cẩn trọng và chịu mọi thiệt hại.

Do đó, hãy cẩn thận suy xét về phương thức vận chuyển cũng như xem kỹ các điều khoản nhé!

Bước 3: Làm thủ tục hải quan tại cảng

Hàng hóa nhập khẩu được thực hiện dựa trên các điều kiện của FOB, CIF thì cần làm thủ tục hải quan tại nước Việt. Bạn có thể chủ động làm hoặc nhờ dịch vụ của công ty thông quan.

Làm thủ tục hải quan tại cảng
Làm thủ tục với hải quan

Đối với hàng hóa nhập theo điều kiện DDU hay DDP thì vấn đề hải quan do người bán làm. Tất nhiên, bạn cần phải đưa ra các chứng từ liên quan để kê khai cho phía hải quan. Các giấy tờ cần như:

 • Bộ vận đơn
 • Hóa đơn nhập hàng
 • Bản kê khai hàng hóa
 • Giấy chứng thực về gốc gác hàng hóa
 • Giấy chứng nhận chất lượng
 • Bảo hiểm cho đơn hàng

Bộ hải quan sẽ kiểm tra kỹ càng và yêu cầu bạn nộp thuế để được thông quan. Tiếp đó, bạn cần phải xuống vùng cảng đổi lệnh và trình ký. Như vậy, về cơ bản công đoạn thủ tục ở hải quan đã xong.

Bước 4: Thông quan, vận chuyển hàng nhập kho

Sau khi làm xong thủ tục hải quan, bạn cần phải sắp xếp thời gian, phương tiện chuyển hàng về kho. Thường thì, bạn có thể thuê xe hàng nhỏ. Nhà xe sẽ trực tiếp vào cảng, kho để làm nốt các thủ tục liên quan đến hải quan rồi chở hàng cho bạn.

Lưu ý khi làm thủ tục thông quan hàng hoá nhập khẩu

Nhập khẩu hàng hóa không phải là quá trình đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Với mỗi loại hình nhập khẩu sẽ phải trải qua những công đoạn và thực hiện thủ tục giấy từ phức tạp. Do đó, những cá nhân/tổ chức không có nhiều kinh nghiệp nhập khẩu hàng hóa nên lưu ý một vào tiêu chí sau đây: 

Lưu ý khi làm thủ tục thông quan hàng hoá nhập khẩu
Lưu ý khi làm thủ tục thông quan hàng hoá nhập khẩu
 • Chú ý các thông tin khai trên phần mềm VNACCS phải hoàn toàn chính xác bởi trên đó sẽ có một số thông tin có thể chỉnh sửa được hoặc không. Mà khi khai lại giấy tờ thì phải mất rất nhiều thời gian. Đặc biệt, trường hợp khi tờ khai đã được đóng thuế phải khai lại tờ mới. 
 • Những thông tin ghi trên chứng từ phải khớp với các thông tin trên bộ chứng từ bao gồm: điều kiện giao hàng, số lượng, khối lượng,… phải được kê khai rõ ràng, cẩn thận, chú ý lỗi chính tả, chữ số. Ngoài ra, người kê khai hải quan cũng phải kiếm tra cẩn thận để đảm bảo không xảy ra sai sót trên các chứng từ, đồng thời thông báo cho các bên liên quan để chỉnh sửa kịp thời. 
 • Một số lỗi thường gặp khi kiểm tra hàng hóa như thiếu hoặc dư số lượng, hàng hóa không đúng chủng loại, cont sai Seal, hàng hóa không được dán tem nhãn, ngày sản xuất, hạn sử dụng,… Do đó người khai hải quan phải trang bị kinh nghiệm giàu dặn để khắc phục sự cố kịp thời, không làm chậm trễ quá trình nhập hàng. 

Những mặt hàng nào cần làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá?

Hiện nay, những mặt hàng cần làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam cực kỳ đa dạng, có thể phân chia theo các chế độ hạn ngạch thuế quan được cấp phép bởi các bộ, cụ thể:

 • Bộ công thương bao gồm các mặt hàng như: Các loại trứng gia cầm, muối, đường tinh luyện, đường thô, thuốc la, sản phẩm và hóa chất công nghiệp,… 
 • Bộ khoa học công nghệ: Cho phép nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, được sản xuất theo tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm và bảo môi trường ngoài. Đồng thời, loại máy móc đó có số năm sản xuất không vượt quá 10 năm và phải được sản xuất trên dây chuyền công nghệ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) hoặc tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN). 
Những mặt hàng nào cần làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá?
Những mặt hàng nào cần làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá?
 • Bộ gia thông vận tải: Bao gồm các loại hàng dùng cho an toàn hàng hải.
 • Bộ nông nghiệp & phát triển nông thôn: Thuốc thú ý và nguyên liệu sản xuất thuốc thú y; Các loại chế phẩm sinh học, hóa chất sử dụng trong nông – công nghiệp; thuốc bảo vệ thực vật;…
 • Bộ tài nguyên & môi trường: Các mặt hàng phế liệu.
 • Bộ thông tin & truyền thông: Các loại ấn phẩm (sách, báo, tạp chí, tranh, ảnh), tem bưu chính, các loại máy in, các sản phẩm về an toàn thông tin mang (tra cứu, đánh giá, chống tấn công, xâm nhập),…
 • Bộ văn hóa, thể thao và du lịch: Bao gồm các tác phẩm điện ảnh; Sản phẩm có thể nghe, nhìn, ghi âm trên mọi vật liệu; Các tác phẩm tạo hình, tranh, ảnh; Các dòng máy trò chơi điện tử; Mặt hàng đồ chơi trẻ em;… 
 • Bộ y tế: Các loại thuốc men đã có giấy đăng ký lưu hành; Nguyên liệu làm thuốc lá; Các loại hóa chất, chế phẩm diệt công trùng được cấp phép trong y tế;…
 • Ngân hàng nhà nước Việt Nam: Bao gồm vàng và nguyên liệu tạo hình trang sức. 

Dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác CTS

Bạn không tự tin với kinh nghiệm nhập khẩu hàng hóa của mình? Hơn nữa bạn cũng băn khoăn và khá khó khăn trong việc chuẩn bị các thủ tục thông quan? Nếu vậy, hãy sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác tại CTS.

Với dịch vụ này, doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được những lợi ích điển hình như:

 • Không cần có quá nhiều kinh nghiệm nhập khẩu hàng hóa quốc tế. Bạn không cần quá nhiều nhân sự về nhập khẩu và đàm phán hải quan. 
 • CTS hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp đảm bảo toàn bộ quy trình thông quan diễn ra suôn sẻ. Mọi thủ tục ở hải quan đơn vị sẽ thay bạn giải quyết.
 • Giúp tiết kiệm tối đa kinh phí cho quá trình nhập khẩu hàng hóa. 
 • Tối ưu hóa sự ổn định trong vận hành, cung ứng hàng hóa cho mỗi doanh nghiệp.
 • Hạn chế tối đa các rủi ro liên quan đến chứng từ hải quan, chậm trễ trong cung ứng hàng hóa. Ngăn chặn tối đa khả năng bị giữ hàng, không được thông quan.
Dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác CTS
CTS hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa nhanh, ít tốn kinh phí

Liên hệ dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác của CTS

CTS hiện tại đang có nhiều chương trình ưu đãi và hỗ trợ A – Z cho khách hàng. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác liên hệ với CTS ngay nhé!

Các thông tin liên hệ:

99/2 Bình Lợi, Phường 13 Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 72300
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật09:00 – 17:00
(+84) 909 631 277

Nếu bạn có thêm nhiều câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm nhập khẩu hàng hóa khác, tìm nguồn hàng sỉ… CTS sẵn lòng giải đáp. Hãy gửi thắc mắc đến hòm thư hoặc trực tiếp liên hệ với CTS để được phản hồi ngay bạn nhé!