Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, kinh doanh online trở thành xu hướng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Tùy thuộc vào sở thích cũng như khả năng mà bạn có thể lựa chọn mô hình phù hợp. Trong bài viết này, CTS Tìm Nguồn Hàng sẽ giới thiệu 10 mô hình kinh doanh online hiệu quả, nổi bật nhất hiện nay.

Mô hình kinh doanh online là gì?

Mô hình kinh doanh online
Mô hình kinh doanh online là việc kinh doanh diễn ra chủ yếu thông qua Internet

Mô hình kinh doanh online hiểu một cách đơn giản là việc kinh doanh diễn ra chủ yếu thông qua Internet và các kênh bán hàng khác như Facebook (fanpage, group), Instagram, Zalo… hoặc bán hàng trên các sàn giao thương mại điện tử. Phương pháp này yêu cầu cả người mua và người bán đều sử dụng các thiết bị kết nối mạng như máy tính, smartphone, máy tính bảng. 

Tại sao mô hình kinh doanh được nhiều người lựa chọn?

Ngày nay, để có chỗ đứng và phát triển bền vững trên thị trường thì việc doanh nghiệp xây dựng mô hình kinh doanh online là điều rất cần thiết. Một số lý do mô hình kinh doanh này được nhiều người lựa chọn là:

Không tốn chi phí mặt bằng

Không tốn chi phí thuê mặt bằng
Ưu điểm lớn nhất là không cần phải thuê mặt bằng vật lý

Mô hình kinh doanh online có một ưu điểm lớn đó là không cần phải thuê mặt bằng vật lý như cửa hàng, văn phòng hoặc kho hàng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các nền tảng trực tuyến như: Shopee, Lazada, Tiki, Amazon… để bán hàng. Điều này cho phép doanh nghiệp tiếp cận với một lượng lớn khách hàng bất kỳ địa điểm nào, chỉ cần có internet. 

Không cần nguồn vốn lớn nhập hàng

Nếu nguồn vốn của bạn còn hạn chế thì kinh doanh online là một giải pháp đúng đắn. Thực tế cho thấy với mô hình truyền thống, bạn phải tốn chi phí thuê mặt bằng, chi phí thiết bị, tiền trả nhân viên… Số tiền đó có thể đầu tư vào xây dựng website, thực hiện chiến dịch quảng bá thương hiệu để thu hút khách hàng hiệu quả hơn. 

Không cần nguồn vốn quá lớn
Nếu nguồn vốn của bạn còn hạn chế thì kinh doanh online là một giải pháp đúng đắn

Với mô hình kinh doanh online, bạn chỉ cần đăng tải sản phẩm, dịch vụ của mình lên các nền tảng kết hợp marketing để nhiều người biết tới. Khi có khách mua hàng, việc của bạn là đóng gói và tự giao sản phẩm hoặc liên kết với các đơn vị vận chuyển để giao đến tay khách hàng.

Linh hoạt, bán hàng mọi lúc mọi nơi

Linh hoạt bán hàng
Có thể bán hàng mọi lúc, mọi nơi miễn là có internet

Chỉ cần một thiết bị cầm tay như: điện thoại di động, laptop, máy tính bảng có cài đặt phần mềm và kết nối internet là đã có thể quản lý việc kinh doanh không giới hạn. Bất kể thời gian và địa điểm nào, bạn có thể vừa đi công tác. Điều này giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Khách hàng đang dịch chuyển thành xu hướng mua hàng online

Xu hướng kinh doanh online sở dĩ xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng, nhất là trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Nhiều người chuyển sang mua hàng online bởi sự tiện lợi, có nhiều lựa chọn đa dạng, tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí hơn. 

Xu hướng mua hàng online tăng cao
Người tiêu dùng dần ưa chuộng hình thức mua hàng online

Mua hàng online cho phép mua hàng mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải di chuyển đến cửa hàng vật lý. Khách hàng cũng dễ dàng tìm kiếm và so sánh giá cả của các sản phẩm từ các nhà cung cấp khác nhau. Họ có thể đọc các đánh giá và nhận xét từ các khách hàng trước đó và chọn sản phẩm tốt nhất cho mình.

Dễ dàng tạo dựng thương hiệu cá nhân

Dễ dàng tạo dựng thương hiệu cá nhân
Dễ dàng tạo dựng thương hiệu cá nhân

Kinh doanh online dễ dàng tạo dựng thương hiệu vì nó cho phép các doanh nghiệp, cá nhân có thể quảng bá và xây dựng thương hiệu của mình thông qua các nền tảng mạng xã hội, website, email hoặc chiến dịch quảng cáo trực tuyến để thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Các mô hình kinh doanh online phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số mô hình kinh doanh online phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Mô hình kinh doanh online trên mạng xã hội

Mô hình kinh doanh online trên mạng xã hội cho phép các doanh nghiệp hoặc cá nhân bán hàng, quảng bá thương hiệu và tương tác với khách hàng một cách hiệu quả trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, TikTok, và nhiều hơn nữa. Mô hình này ngày càng trở nên phổ biến bởi số lượng người sử dụng mạng xã hội tăng lên nhanh chóng, giúp tăng khả năng tương tác với khách hàng mà không cần biết quá nhiều kỹ thuật. 

Kinh doanh trên mạng xã hội
Bán hàng livestream đang trở thành xu hướng, đem lại nguồn thu nhập khủng

Và cách tiếp cận khách hàng mới mang lại kết quả tốt nhất hiện nay chính là livestream bán hàng. Nó có khả năng bán hàng cao hơn bởi khách hàng có thể trực tiếp theo dõi sản phẩm, độ chân thực cũng cao hơn hẳn. Chủ kinh doanh cũng dễ tương tác với khách hàng thông qua hành động, giọng nói hay comment những thắc mắc.

2. Mô hình Affiliate Marketing 

Affiliate hay còn gọi là tiếp thị liên kết chỉ việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp thông qua website của đối tác và đến với người dùng cuối.

Người bán thông qua hình thức này sẽ nhận được hoa hồng khi người dùng truy cập vào trang web của nhà cung cấp và thực hiện các hành động theo mục đích mà nhà cung cấp đặt ra cho người dùng cuối như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, cung cấp thông tin…

Mô hình Affiliate Marketing
Mô hình Affiliate Marketing tính phí dựa trên hoa hồng bán hàng

Điểm nổi bật của Affiliate Marketing so với các phương thức quảng cáo truyền thống là tính phí dựa trên hoa hồng bán hàng. Tức là nhà cung cấp chỉ trả một khoản phí cho nhà phân phối khi bán được hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng. Ưu điểm của mô hình này là không có rủi ro về hàng hóa và được coi là một hình thức bán hàng gián tiếp.

3. Làm cộng tác viên cho shop

Cộng tác viên sẽ có vai trò bán hàng hộ cho những người ở khâu nhập hàng và đưa sản phẩm đến thị trường. Thông thường, các cộng tác viên sẽ có sẵn tệp khách hàng tiềm năng trước, họ sẽ chủ động tìm nhà cung cấp phù hợp để lấy hàng và bán cho tệp khách hàng của mình. 

Kinh doanh bằng cách làm cộng tác viên
Kinh doanh bằng cách làm cộng tác viên

Mô hình này có vẻ giống với Dropshipping, tuy nhiên người bán sẽ không đứng ở vai trò nhà cung cấp nên họ không thể xử lý được tình trạng đổi trả hàng hay đa dạng sản phẩm để cung ứng cho thị trường.

4. Dropshipping nước ngoài

Mô hình kinh doanh Dropshipping không yêu cầu người bán phải tìm nguồn hàng bán online hay sở hữu bất kỳ cửa hàng nào. Chỉ cần một gian hàng trực tuyến và đăng tải sản phẩm của các bên khác. Khi ai đó đặt hàng, bạn thông báo cho nhà cung cấp về đơn đặt hàng này. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm sản xuất, vận chuyển cho khách hàng.

Mô hình kinh doanh Dropshipping
Mô hình kinh doanh Dropshipping không yêu cầu bạn vận chuyển hàng hóa

Bởi vì mô hình kinh doanh này không yêu cầu bạn vận chuyển hàng hóa, nên nó được gọi là Dropshipping. Điểm khác biệt giữa mô hình này với hình thức Affiliate là đơn hàng được đặt ngay trên website bán hàng của bạn chứ không thông qua link nào khác.

5. POD – Mô hình kinh doanh online mới

POD là viết tắt của Print on demand, được hiểu là in ấn theo yêu cầu. Đây là mô hình thương mại điện tử khá mới mẻ và hấp dẫn với thị trường Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ thích khởi nghiệp. Mô hình này cho phép bạn bán sản phẩm được cá nhân hóa bằng cách in theo mẫu trên các sản phẩm như cốc, túi xách, áo… Điều quan trọng là sản phẩm chỉ được in khi đơn đặt hàng được tạo. 

Mô hình POD
Đây là mô hình thương mại điện tử khá mới mẻ và hấp dẫn với thị trường Việt Nam

Với mô hình kinh doanh online này, bạn không lo lắng các vấn đề về lưu kho hay tồn hàng. Khi có đơn hàng, sản phẩm sẽ được bên thứ ba xử lý, sản xuất và ship đến người mua mà doanh nghiệp không cần phải thực hiện. Bên thứ ba thường là nhà cung cấp dịch vụ POD Fulfillment.

6. Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Thương mại điện tử đang dần trở nên hấp dẫn với lượng người tham gia mua sắm tăng trưởng mạnh đột biến. Nhờ đó mà thói quen tiêu dùng đã thay đổi rõ rệt. Trọng tâm chính là từ mua trực tiếp tại cửa hàng, khách hàng đã tìm đến các trang thương mại điện tử để mua sắm.

Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử
Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hình thức kinh doanh này đang phát triển với tốc độ chóng mặt vì mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho cả người mua và người bán. Đối với người bán, việc đăng ký gian hàng và đăng sản phẩm trở nên dễ dàng nhanh chóng chỉ với vài bước đơn giản bao gồm mô tả, giá cả và đầy đủ phí vận chuyển. Đối với người mua, họ dễ dàng tìm kiếm sản phẩm mong muốn, các thao tác thanh toán và nhận hàng cũng rất thuận tiện.

Ngoài ra, việc triển khai bán hàng trên mô hình này mang lại lợi ích là không phải tìm kiếm nguồn khách hàng quá vất vả bởi nó giúp chủ kinh doanh tận dụng được lượng truy cập có sẵn trên các sàn mà không cần tốn chi phí quảng cáo. Shopee, Lazada, Tiki, Sendo… hiện là những sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam.

7. Multi Level Marketing – Mô hình kinh doanh online hiệu quả

Được coi là cách kinh doanh online hiệu quả, Multi Level Marketing (MLM) là hình thức tiêu thụ sản phẩm thông qua các cá nhân hoạt động riêng biệt. Trong đó, việc lưu hành, bán hàng, phân phối sản phẩm thực hiện thông qua cơ cấu nhiều tầng với nhiều cá nhân. Họ được coi là nhà phân phối của doanh nghiệp và hoa hồng sẽ được tính theo doanh số bán hàng mà họ thực hiện.

Mô hình MLM
MLM là hình thức tiêu thụ sản phẩm thông qua các cá nhân hoạt động riêng biệt

Tuy nhiên, hình thức kinh doanh trực tuyến này đòi hỏi nhà phân phối phải hoạt động theo nguyên tắc chứ không tự phát. Nếu hoạt động của MLM không được kiểm soát sẽ dẫn đến nguy cơ lừa đảo rất cao.

8. Bán hàng trên Amazon

Amazon là một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới, có hàng triệu sản phẩm và hàng triệu khách hàng trên toàn cầu. Bán hàng trên Amazon cung cấp cơ hội kinh doanh trực tuyến để bán các sản phẩm và tiếp cận một lượng khách hàng khổng lồ.

Bán hàng trên Amazon
Bán hàng trên Amazon cung cấp cơ hội kinh doanh trực tuyến với lượng khách khổng lồ trên toàn thế giới

Để bán hàng trên Amazon, bạn cần đăng ký tài khoản bán hàng (seller account) trên Amazon. Sau khi đăng ký, bạn có thể tạo danh sách sản phẩm và bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Các sản phẩm được liệt kê trên Amazon thông qua các trang sản phẩm riêng biệt, nơi mà khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm và đặt hàng.

9. Bán hàng trên Youtube

Bán hàng trên Youtube cũng là một trong những mô hình kinh doanh online bạn nên tìm hiểu. Tuy khá mới nhưng nó sở hữu nhiều ưu điểm mà các phương thức bán hàng khác không có được.

Bán hàng trên Youtube
Bán hàng trên Youtube có ưu điểm là chi phí thấp và tiếp cận khách hàng nhanh chóng

Đơn giản, chi phí thấp, tiếp cận khách hàng nhanh chóng,… là những điểm cộng của hình thức bán hàng này. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người bán phải có sự tự tin và khả năng dựng video tốt vì video giúp khách hàng có cái nhìn trực quan về sản phẩm.

10. Mô hình kinh doanh trên Etsy

Bên cạnh những cái tên quen thuộc như eBay, Amazon, Taobao, Shopee… thì Etsy là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm của seller Việt Nam. Đây là website thương mại điện tử phổ biến ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Các sản phẩm của Etsy khá đa dạng từ quần áo, đồ trang sức, tranh nghệ thuật cho đến thực phẩm. 

Mô hình kinh doanh trên Etsy
Mô hình kinh doanh trên Etsy thường bán những mặt hàng nghệ thuật, đồ thủ công

Điểm đặc biệt của Etsy là cho phép bán cả những mặt hàng ở dạng file kỹ thuật số để người mua trả phí và tải xuống. Những mặt hàng này có thể là nhãn dán, planner, bản in, tài liệu in ấn… Một lưu ý nhỏ là với danh mục hàng cổ điển thì sản phẩm phải đảm bảo điều kiện tuổi đời trên 20 năm. 

Trên đây là 10 mô hình kinh doanh online phổ biến nhất tính tới thời điểm hiện tại. Hy vọng rằng thông qua những nội dung mà CTS vừa chia sẻ, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về hình thức bán hàng online và chọn được cho mình hình thức kinh doanh phù hợp nhất. 

Để giúp quá trình kinh doanh online hiệu quả hơn thì bạn đừng quên sử dụng dịch vụ tìm nguồn hàng tại CTS nhé. Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của chúng tôi hoặc gọi số hotline 090.963.1277 để được tư vấn chi tiết!