Gia công là một phương thức sản xuất hàng hóa phổ biến hiện nay. Song trên thực tế rất ít người hiểu rõ hàng gia công là gì? Có bao nhiêu hình thức gia công và hồ sơ gồm các loại giấy tờ thủ tục nào? 

Đó là những vấn đề sẽ được CTS giải đáp. Để hiểu rõ hơn về gia công là gì, bạn nên dành ít phút cho nội dung sau của bài viết.

Hàng gia công là gì?

hàng gia công là gì

Hàng gia công là các mặt hàng được sản xuất theo mẫu đặt hàng của một hoặc nhiều doanh nghiệp. Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng và số lượng của khách hàng yêu cầu. Nhà máy gia công hàng hóa đầu tư máy móc và nhân lực, trực tiếp nhập nguyên liệu gia công hoặc nguyên liệu gia công do khách hàng cung cấp.

Xem thêm: 

Công ty gia công Mỹ Phẩm uy tín, chất lượng

Các hình thức gia công hàng hóa phổ biến hiện nay

Có nhiều hơn một hình thức gia công hàng hóa. Căn cứ vào quy trình sản xuất và nhiều yếu tố khác, hàng gia công được phân loại thành các hình thức chính như sau:

Gia công hàng hóa trong nước

hàng gia công là như thế nào

Gia công hàng hóa trong nước là đặt hàng sản xuất tại các nhà máy nội địa. Người lao động bản địa chính là nhân lực chính tham gia vào quá trình gia công hàng trong nước.

Đối tượng đặt hàng gia công trong nước phần nhiều là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, còn có thương hiệu lớn. Ví dụ như: thời trang NEWs, thời trang Canifa, chăn ga gối đệm Sông Hồng, hãng giày dép Bitis,….

Lợi thế hàng gia công là gì? Đặt hàng gia công trong nước có những lợi thế quan trọng sau:

 • Chi phí hàng hóa gia công trong nước thấp
 • Quãng đường vận chuyển ngắn nên thời gian giao hàng nhanh
 • Thủ tục đơn giản, không phải chuẩn bị về các loại thủ tục hải quan
 • Kiểm soát và quản lý được chất lượng hàng hóa. Doanh nghiệp đặt hàng gia công trong nước dễ dàng, nhanh chóng đến các nhà máy thăm quan đánh giá cơ sở vật chất, nhân lực trước khi kí kết hợp đồng

Gia công hàng hóa quốc tế

Gia công hàng hóa quốc tế

Hàng gia công là gì? Gia công hàng hóa quốc tế là hình thức doanh nghiệp nước ngoài đặt hàng sản xuất của nhà máy ở các quốc gia khác. Đa phần đó là quốc gia có nguồn nhân lực lao động giá rẻ.

Ví dụ như: Trung Quốc là công xưởng sản xuất hàng gia công lớn trên thế giới. Nhiều sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng được gia công tại đây. Ví dụ: điện thoại iphone của Apple, sản phẩm của hãng Samsung, đồ gia dụng Sunhouse, sản phẩm thời trang của hãng Chanel

Xuất khẩu hàng gia công

Xuất khẩu hàng gia công

Xuất khẩu hàng gia công là gì? Xuất khẩu hàng gia công là các nhà máy sản xuất trong nước cung cấp hàng hóa cho thị trường nước ngoài. Tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác, đặc biệt là quốc gia đang phát triển thì xuất khẩu hàng gia công là hình thức phổ biến.

Chất lượng của hàng hóa xuất khẩu đạt những tiêu chuẩn riêng của doanh nghiệp đặt hàng và thị trường nhập khẩu. Ví dụ: mặt hàng gia công may mặc do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất khi đưa sang thị trường Châu Âu có đầy đủ điều kiện sau:

 • Chứng nhận an toàn GPSD 2001/95/EC
 • Chứng nhận REACH
 • Không có các hóa chất nằm trong danh mục hạn chế RSL
 • Và nhiều quy định khác…

Hàng hóa gia công chuyển tiếp

Hàng hóa gia công chuyển tiếp

Hàng gia công là gì? Hàng hóa gia công chuyển tiếp là sản phẩm hoàn thiện của một hợp đồng gia công được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất chính của hợp đồng gia công tiếp theo.

Một nhà máy nếu có đủ điều kiện nhân sự và cơ sở vật chất đảm nhận gia công hàng hóa chuyển tiếp. Gia công chuyển tiếp là một quy trình khép kín nên đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra.

Đặc điểm của phương thức gia công hàng hóa

Đặc điểm của phương thức gia công hàng hóa

Khác với những loại hình kinh doanh còn lại, đặc điểm đặc trưng của hàng gia công là gì? Theo dõi nội dung trong phần này của bài viết để có câu trả lời.

 • Gia công là một hình thức tổ chức sản xuất tập trung bằng máy móc và nhân lực. Tùy vào lĩnh vực, ngành hàng gia công đầu tư dây chuyền máy móc sản xuất phù hợp và người lao động đáp ứng yêu cầu về kỹ năng nghề nghiệp riêng
 • Mỗi quốc gia lại có những quy định riêng quản lý kinh doanh hàng hóa gia công
 • Quá trình gia công có sự tham gia của bên đặt hàng và bên nhận gia công thông qua hợp đồng, thủ tục pháp lý
 • Gia công ngoài khác gia công lại
 • Các mặt hàng gia công nhiều hiện nay: gia công may mặc, gia công dày dép, gia công cơ khí, gia công và lắp ráp thiết bị điện tử, gia công bao bì đóng gói,….

Hồ sơ gia công hàng hóa gồm những gì?

Hồ sơ gia công hàng hóa

Hồ sơ hàng gia công là gì? Hồ sơ gia công bao gồm nhiều loại giấy tờ, thủ tục pháp lý đảm bảo quyền và trách nhiệm đôi bên hoặc nhiều bên tham gia. Hồ sơ gia công hàng hóa được quy định rất rõ tại điều 29, Nghị định 187/2013/ND-CP.

 • Hợp đồng gia công

Hợp đồng hàng gia công là gì? Hợp đồng gia công là một loại văn bản giấy tờ có các điều khoản thỏa thuận và ký kết giữa bên đặt hàng gia công và bên nhận gia công hàng hóa. Trong hồ sơ gia công, hợp đồng gia công có vai trò quan trọng nhất. Hợp đồng gia công hàng hóa được quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP và 134/2016/NĐ-CP.

 • Các loại giấy tờ, thủ tục khác

Ngoài ra, trong hồ sơ gia công còn có loại giấy tờ sau:

+ Danh sách nguyên vật liệu gia công sản xuất

+ Bảng mã sản phẩm hoàn thiện

Cả 2 văn bản này tuân thủ theo mẫu quy định của cơ quan hải quan.

Thuê nhận hợp đồng gia công cần gì?

hợp đồng gia công

Những lưu ý hàng gia công là gì? Có 2 vấn đề quan trọng trong hợp đồng gia công là: quy trình thực hiện và các thủ tục hải quan. Thông tin cụ thể như sau:

Quy trình thực hiện hợp đồng gia công

Hợp đồng gia công được thực hiện theo quy trình gồm các công đoạn sau:

 • Trực tiếp kiểm tra hệ thống nhà xưởng sản xuất hàng hóa gia công
 • Văn bản hợp đồng bằng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của khách hàng đặt gia công
 • Chuẩn bị các loại giấy tờ kèm theo: giấy chứng nhận kinh doanh, giấy tờ đăng ký thuế và thủ tục hải quan,…

Thông tin thủ tục hải quan khi nhận hợp đồng gia công

Điều 58 thông tư 38/2015/TT-BTC quy định các cơ quan chức năng tiếp nhận và thực hiện các thủ tục hải quan cho doanh nghiệp gia công hàng hóa. Đó là: Chi cục hải quan quản lý doanh nghiệp và Chi cục hải quan đầu tư.

Thủ tục giấy tờ hải quan cần chuẩn bị gồm có:

 • Giấy tờ xuất nhập khẩu
 • Giấy tờ thanh toán, hạch toán
 • Xử lý các loại phế liệu sau sản xuất
 • Giấy tờ liên quan tới thuế

Tư vấn tìm nguồn hàng gia công quốc tế uy tín nhờ CTS

Dịch vụ tìm nguồn hàng giày dép trẻ em trọn gói tại CTS

Bạn đang có nhu cầu tìm nguồn hàng về gia công để kinh doanh nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy để CTS giúp bạn. CTS là đơn vị logistics chuyên cung cấp dịch vụ tìm nguồn hàng trong nước và quốc tế.

Đối tác của CTS phần nhiều là khách hàng tìm nguồn hàng gia công may mặc, tìm nguồn hàng in lụa và nhiều sản phẩm mặt hàng khác. CTS có kinh nghiệm tìm nguồn hàng sỉ hỗ trợ khách hàng tốt nhất với chi phí dịch vụ ưu đãi.

Như vậy nội dung thông tin trên đã giải thích cho bạn biết hàng gia công là gì và các vấn đề liên quan. Liên hệ cho CTS nếu bạn cần được tư vấn thêm về dịch vụ tìm nguồn hàng, báo giá và đăng ký sử dụng dịch vụ.

Xem thêm: