Tại sao kinh doanh mỹ phẩm handmade có thể giúp bạn kiếm được bộn tiền? Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm handmade nào hiệu quả? Xem ngay bài viết dưới để biết rõ tiềm năng  của mô hình kinh doanh này. Cũng như những lưu ý để bán mỹ phẩm handmade được lãi cao nhé!

Kinh doanh mỹ phẩm Handmade xu hướng mới lãi cao
Kinh doanh mỹ phẩm Handmade xu hướng mới lãi cao

Tại sao nên kinh doanh mỹ phẩm Handmade

Xu hướng làm đẹp và ưa chuộng các sản phẩm handmade của các chị em đang ngày càng tăng cao. Kinh doanh sản phẩm handmade đang trở thành một trào lưu lớn thu hút nhiều bạn trẻ tham gia khởi nghiệp. Đặc biệt là kinh doanh mỹ phẩm handmade online.

Tại sao kinh doanh mỹ phẩm handmade lại giúp bạn kiếm được tiền triệu, chục triệu mỗi tháng? Hãy xem tiềm năng của kinh doanh mỹ phẩm handmade là gì nhé!

Thị trường mỹ phẩm handmade tiềm năng lớn

Những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên được các chị em ưa chuộng. Lượng người tìm đến các sản phẩm handmade càng ngày càng nhiều.  Vậy nên khi bạn chọn kinh doanh mỹ phẩm handmade sẽ dễ  “lấy lòng” chị em phái đẹp mà không cần phải tốn nhiều công sức thuyết phục.

Chỉ cần bạn tạo lòng tin cho khách hàng và đảm bảo nguồn chất lượng sản phẩm, không chứa chất phụ gia, không chứa chất bảo quản và an toàn cho người dùng thì sản phẩm của bạn sẽ cực kỳ dễ bán.

Đầu tiên, hãy bắt đầu với bạn bè và người thân của mình. Sau đó hãy chia sẻ dần dần ra những người xung quanh. Việc này sẽ tạo được uy tín lâu dài cho cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm handmade của bạn. Vì khi bạn đã có một nhóm khách hàng thân thiết, quen thuộc và lâu dài thì chính họ sẽ là người quảng bá sản phẩm giúp bạn hiệu quả nhất.

Thị trường có xu hướng yêu thích các dòng mỹ phẩm tự nhiên
Thị trường tiềm năng có xu hướng yêu thích các dòng mỹ phẩm tự nhiên

Chi phí nguyên vật liệu cho mỹ phẩm handmade rẻ

Các nguyên liệu để tạo ra những sản phẩm làm đẹp khá là dễ kiếm. Bạn có thể tham khảo thông qua các trang mạng internet. Một số sản phẩm còn có cả hướng dẫn cách làm chi tiết cho bạn. 

Ví dụ, để làm 1 cây son môi bạn chỉ các nguyên liệu là dầu dừa,  tinh dầu và sáp ong. Những nguyên liệu này thường có rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta và cũng dễ dàng tìm kiếm được chúng.

Tuy nhiên, một điều lưu ý cho bạn là với các sản phẩm handmade tuy rằng không có nhiều chất hóa học có gây hại cho da. Nhưng cần phải đảm bảo các nguyên liệu bạn sử dụng để làm đều phải an toàn và không có những tác dụng phụ nhé!

Ví dụ với số vốn ban đầu 10 triệu đồng, bạn sẽ chi khoảng 70% vào phần mua nguyên liệu, 30% còn lại bạn sử dụng cho bao bì và các chi phí phát sinh khác. Nếu bạn kinh doanh 3 sản phẩm chính là kem trị mụn, trị nám và kem làm trắng da. Thì mỗi sản phẩm sẽ mang về khoản từ 50.000 đồng – 200.000 đồng lợi nhuận tùy thuộc vào dòng vào nguyên liệu.

Để làm nên 1 cây son có nguyên liệudầu dừa,  tinh dầu và sáp ong - giá rẻ
Để làm nên 1 cây son có nguyên liệudầu dừa,  tinh dầu và sáp ong – giá rẻ

Xem thêm: Cách tìm nguồn hàng giá gốc, chính xác

Dễ bán vì giá mỹ phẩm handmade tương đối rẻ

So với các dòng mỹ phẩm gia công và mỹ phẩm nhập ngoại thì mỹ phẩm Handmade sẽ dễ dàng hơn. Vì với giá thành của nguyên vật liệu rẻ nên mỹ phẩm handmade thường được bán với giá thấp hơn nhiều so với những loại mỹ phẩm khác đang tồn tại trên thị trường. Đặc biệt là giá thành ngang ngửa với mỹ phẩm Trung Quốc nhưng chất lượng lại được cho là tốt hơn và an toàn hơn.

Thông thường, nguyên liệu chủ yếu để tạo ra những sản phẩm handmade chủ yếu là nguồn  gốc từ tự nhiên như dầu dừa, dầu ô liu, lô hội, cà chua, sữa dê,… Cùng 1 công thức và những thành phần nguyên liệu, tùy vào tính sáng tạo của mỗi người sẽ tạo ra những cây son handmade riêng.  Theo từng màu sắc, hương vị hay nhiều dạng khác nhau tạo nên những nét riêng biệt và cá tính riêng.

Giá của sản phẩm Handmade thường rẻ vì nguyên liệu đầu vào rẻ
Giá của sản phẩm Handmade thường rẻ vì nguyên liệu đầu vào rẻ

Sản phẩm làm ra phong phú, đa dạng

Các sản phẩm handmade ngày càng trở nên đa dạng để đáp ứng được các nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ. Từ mỹ phẩm làm đẹp chăm sóc da, tóc, son handmade, cho đến những sản phẩm giúp thư giãn tinh thần, căng thẳng như sáp thơm, tinh dầu, nến thơm,…

Những sản phẩm handmade đầu tiên có lẻ là tự chế dầu dừa, các mặt nạ đơn giản, kem tắm trắng body, dưỡng trắng. Rồi dần dần lan sang các loại mỹ phẩm phức tạp hơn, Những loại này cần sự khéo léo nhiều hơn. Ví dụ như son handmade, nước hoa khô, xà phòng tắm, phấn má hồng hay sản phẩm đặc trị thâm mắt,thâm môi,… Với khoản chi phí dao động từ 50.000 đồng – 300.000 đồng tùy từng sản phẩm và khối lượng, thể tích.

Ví dụ để tạo ra một thỏi son dưỡng handmade, son màu chỉ cần từ 15.000 đồng – 30.000 đồng, nhưng giá bán ra sẽ từ 60.000 đồng – 70.000 đồng. Tương tự như vậy, bạn bỏ ra khoảng 30.000 đồng để làm ra 1 lọ nước hoa khô và bán ra với giá 100.000 đồng. Thời gian để làm ra được một mẻ mỹ phẩm handmade không tốn nhiều thời gian. Chỉ cần 1 – 2h đồng hồ là bạn đã  có một mẻ son handmade rồi.

Mỹ phẩm Handmade đa dạng và phong phú
Mỹ phẩm Handmade đa dạng và phong phú

Gợi ý

Tìm nguồn hàng mỹ phẩm Thái Lan phong phú và đa dạng

Lợi nhuận cao từ việc kinh doanh mỹ phẩm handmade

Bạn là người kinh doanh nên vấn đề lợi nhuận là điều bạn quan tâm nhất. Đừng quá lo lắng vì với  kinh doanh mỹ phẩm handmade,  nhiều người thành công với sản phẩm này.

Bạn Thu Phương (biệt danh Obee) – là chủ của một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm handmade ở Thủ đô Hà Nội cho biết: Ban đầu bạn làm ra loại mỹ phẩm này chủ yếu chỉ để chia sẻ với bạn bè và người thân về cách thức làm đẹp tự nhiên mà chính bạn ấy đã thành công khi sử dụng. Nhưng khi dùng sản phẩm thấy phù hợp với nhiều người, Thu Phương đã quyết định đi theo kinh doanh mỹ phẩm handmade.

Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn?

Với số vốn đầu vào gần 10 triệu đồng, Thu Phương đã chi 70% vào mua nguồn nguyên liệu, phần còn lại dành cho thiết kế bao bì và các khoản chi phí khác. Chỉ sau hai năm bước chân vào con đường kinh doanh, nhờ bạn bè, người thân truyền miệng, có nhiều khách hàng mới đã liên hệ Phương để đặt mua sản phẩm. 

Đến nay, dù chỉ đang kinh doanh 3 dòng sản phẩm là kem trị mụn, kem dưỡng trắng da và  kem trị nám nhưng doanh thu mỗi tháng của cửa hàng lên tới 150 triệu đồng. Mức chi phí thấp cộng thêm giá cả hợp lý và đối tượng khách hàng đa dạng. Tất cả sẽ mang đến nguồn doanh thu cực kỳ tốt cho bạn.

Nhiều chủ kinh doanh mỹ phẩm Handmade thu được lợi nhuận cao
Nhiều chủ kinh doanh mỹ phẩm Handmade thu được lợi nhuận cao

Mỹ phẩm handmade đang trở thành xu hướng

Nhu cầu tăng cao, các shop còn đẩy mạnh kinh doanh bằng cách làm nhà phân phối. Tuyển các cộng tác viên như các bạn sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập. Nhiều shop hiện nay còn tấn công qua các Spa hay trung tâm làm đẹp để tăng tiêu thụ sản phẩm.

Trên thực tế đã có rất nhiều cửa hàng nhờ kinh doanh mỹ phẩm handmade đã có nguồn thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng. Nổi tiếng trong ngành mỹ phẩm handmade như là Hoa trà đỏ, Grandpa’s Garden, Lota Shop, Pizkie Soap,… Không chỉ mở cửa hàng bán sản phẩm, họ còn mở rộng kênh bán nguyên vật liệu và kèm theo hướng dẫn cách làm mỹ phẩm handmade tại nhà cho khách hàng. 

Trước đây, khách hàng sẽ nghe quảng cáo là tự nhiên nên rất tin tưởng mua về dùng, cũng không ai kiểm định thành phần, chất lượng trong sản phẩm chứa những chất gì. Nên việc công khai cách làm ra sản phẩm và khuyến khích khách hàng tự làm bằng nguyên liệu mua được đã tạo nên trào lưu dùng mỹ phẩm handmade an toàn và tự nhiên rộng rãi.

Mỹ phẩm Handmade đang trở thành xu hướng vì nguyên liệu lành tính
Kinh doanh mỹ phẩm Handmade đang trở thành xu hướng vì nguyên liệu lành tính

Kinh doanh mỹ phẩm handmade cần gì?

Cũng giống như những các loại hình kinh doanh khác. Kinh doanh mỹ phẩm Handmade cũng cần có những điều kiện khá đầy đủ và khắt khe. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Điều kiện để đăng ký mỹ phẩm handmade

Để đăng ký sản xuất  các mỹ phẩm handmade, người kinh doanh cần phải đảm bảo những điều kiện theo quy định pháp luật đối với ngành nghề kinh doanh này

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm Handmade sẽ được cấp nếu cơ sở đáp ứng được các điều kiện được quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP.  Quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm cụ thể như sau:

Điều kiện về nhân sự

Người chủ sản xuất cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về trong một số chuyên ngành như: Hóa sinh, dược hoặc các chuyên ngành khác có liên quan.

Điều kiện cơ sở vật chất

Có địa điểm nhà xưởng, diện tích và trang thiết bị đáp ứng đủ yêu cầu về các dây chuyền sản xuất, các loại mỹ phẩm mà cơ sở dự kiến sản xuất như đã nêu ra trong hồ sơ Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;

Có kho bảo quản nguyên liệu, đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm được tách biệt với nhau; Có khu vực riêng biệt để bảo quản những chất dễ cháy nổ, chất độc tính cao, nguyên vật liệu và sản phẩm bị loại bỏ, bị thu hồi hoặc bị trả lại.

Giấy chứng nhận đăng ký sản xuất sản phẩm là điều bắt buộc
Giấy chứng nhận đăng ký sản xuất sản phẩm là điều bắt buộc (Ảnh minh họa)

Hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng được các yêu cầu

Nguyên liệu và phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm cần phải đạt được tiêu chuẩn chất lượng.

Nguồn nước dùng trong sản xuất tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia về nguồn nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

Các loại bán thành phẩm khi đưa vào sản xuất phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.

Có quy trình sản xuất riêng cho từng sản phẩm.

Có một bộ phận kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, thành phẩm và các sản phẩm chờ đóng gói và sau khi thành phẩm

Có hệ thống để lưu giữ các hồ sơ và tài liệu.

Nguồn nước trong sản xuất mỹ phẩm phải được đảm bảo tiêu chuẩn
Nguồn nước trong sản xuất mỹ phẩm phải được đảm bảo tiêu chuẩn

Thủ tục đăng ký kinh doanh mỹ phẩm handmade

Trước khi kinh doanh mỹ phẩm handmade, người kinh doanh cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh sản xuất mỹ phẩm handmade.

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận có đủ điều kiện sản xuất.

Bước 3: Công bố lưu hành sản phẩm mỹ phẩm handmade.

Các thủ tục khi đăng ký sản xuất mỹ phẩm
Các thủ tục khi đăng ký sản xuất kinh doanh mỹ phẩm Handmade (Ảnh minh họa)

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp kinh doanh sản xuất mỹ phẩm handmade

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm handmade

 • Đơn đề nghị đăng ký cho doanh nghiệp
 • Điều lệ cho doanh nghiệp
 • Danh sách các thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách các cổ đông nếu là công ty cổ phần.
 • Cung cấp bản sao công chứng chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của những thành viên hoặc cổ đông.
 • Cung cấp các bản sao công chứng giấy chứng nhận về đăng ký doanh nghiệp của cá nhân  hoặc cổ đông nếu là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho công ty Luật và các giấy tờ liên quan cần thiết khác.

Địa điểm nộp hồ sơ

Sở kế hoạch và đầu tư ở nơi muốn bạn muốn mở xưởng, doanh nghiệp đặt làm trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết hồ sơ

03 ngày làm việc bắt đầu từ ngày đã nhận đủ hồ sơ.

Sau khi Sở đầu tư xem xét và tiến hành duyệt hồ sơ. Chủ doanh nghiệp sẽ có nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp + mã số thuế.

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận có đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Bộ hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm gồm

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo mẫu.
 • Sơ đồ về mặt bằng và thiết kế của nơi làm cơ sở sản xuất.
 • Danh mục các thiết bị hiện có ở cơ sở sản xuất.
 • Danh mục các mặt hàng, sản phẩm đang sản xuất hoặc dự kiến sẽ sản xuất,  tiêu chuẩn chất lượng của từng loại mặt hàng.

Nơi nộp hồ sơ

Sở Y tế nơi doanh nghiệp/cơ sở đặt làm trụ sở chính

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Thời hạn là 30 ngày bắt đầu ngày nhận được hồ sơ đã hợp lệ và chi phí thẩm định theo quy định. Sở Y tế sẽ tiến hành xuống kiểm tra cơ sở, nơi sản xuất và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để sản xuất mỹ phẩm. Nếu trong trường hợp không được cấp giấy chứng nhận hoặc yêu cầu cơ sở có thay đổi hay khắc phục cần có thông báo bằng văn bản và nêu ra rõ lý do.

Sau khi hoàn thành được các thủ tục nêu trên. Doanh nghiệp đăng ký sản xuất mỹ phẩm đã có thể kinh doanh một cách hợp pháp ngành nghề sản xuất kinh doanh mỹ phẩm handmade.

Bước 3: Công bố lưu hành của sản phẩm mỹ phẩm handmade

Hồ sơ công bố lưu hành sản phẩm về mỹ phẩm handmade

 • Bản công bố các tiêu chuẩn chất lượng của mỹ phẩm.
 • Giấy chứng nhận đã đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư của các nhà sản xuất có thẩm quyền sản xuất mỹ phẩm (bản sao có công chứng và chứng thực của Việt Nam).
 • Công thức sản phẩm: Ghi đầy đủ và chi tiết các thành phần cấu tạo; ghi rõ các nồng độ, các hàm lượng và tỷ lệ phần trăm của từng thành phần trong công thức.
 • Tiêu chuẩn chất lượng và các phương pháp kiểm thử 
 • Dữ liệu kỹ thuật để chứng minh được công dụng đặc biệt của sản phẩm (nếu có).
 • Tài liệu nghiên cứu tính ổn định của sản phẩm
 • Giấy cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sản phẩm về công thức sản phẩm không chứa các chất cấm và tuân thủ quy định về hàm lượng của chất bị hạn chế. Cũng như sản xuất theo  đúng công thức như đã công bố từ trước.
 • Hồ sơ đăng ký lưu hành sản phẩm, hồ sơ công bố các tiêu chuẩn về chất lượng mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Nơi nộp hồ sơ

Tại sở Y tế nơi doanh nghiệp, cơ sở đặt làm trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Trong vòng 3 ngày có làm việc bắt đầu ngày nhận được hồ sơ công bố đầy đủ,hợp lệ và nộp lệ phí công bố theo như quy định. Cơ quan quản lý của nhà nước có thẩm quyền và trách nhiệm ban hành số tiếp nhận của Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. 

Trong trường hợp hồ sơ công bố không đáp ứng được theo quy định của Thông tư này thì trong 05 ngày có làm việc kể từ ngày cơ quan được hồ sơ, cơ quan sẽ thông báo bằng văn bản cho cá nhân, tổ chức, cá nhân được biết các nội dung nào chưa đáp ứng để có thể sửa đổi và bổ sung hồ sơ.

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm handmade thành công

“Mỹ phẩm handmade” từ khóa khi tìm kiếm sẽ xuất hiện hàng nghìn kết quả liên quan như các website hay fanpage kinh doanh mỹ phẩm handmade. Và các công thức tự làm mỹ phẩm tại nhà. Sau đây là một số bí kíp giúp kinh doanh mỹ phẩm handmade đạt hiệu quả và đắt khách.

Làm chủ công thức, nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade

Với quy trình sản xuất mỹ phẩm handmade rất khác biệt so với những thương hiệu đang được bày bán trên thị trường. Mỹ phẩm handmade thường được tạo ra ở quy mô nhỏ và thủ công hơn so với sản xuất mỹ phẩm ở các nhà máy. 

Chính vì vậy việc chú trọng vào nguyên liệu và công thức trở nên rất quan trọng. Ví dụ, để làm nên 1 thỏi son handmade bạn cần phải biết sẽ có những nguyên liệu gì, nhập hàng ở đâu, giá cả bao nhiêu để cân đối với giá bán ra. Sau khi nhập xong nguyên liệu về bạn cần phải thử nghiệm công thức nhiều lần mới có tạo ra được sản phẩm và tỷ lệ các thành phần sao cho phù hợp,…

Việc thử nghiệm với nhiều nguyên liệu có thể giúp bạn sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới mà nhiều đối thủ không có. Giúp cửa hàng của bạn có một chất riêng. Sau khi đã thành thạo công thức pha chế này hãy nghĩ đến việc đào tạo cho nhân viên, chuyển giao công nghệ.

Làm chủ công thức giúp bạn dễ dàng thành công trong kinh doanh mỹ phẩm Handmade
Làm chủ công thức giúp bạn dễ dàng thành công trong kinh doanh mỹ phẩm Handmade

Thiết kế hình ảnh, bao bì thân thiện với khách hàng

Việc kinh doanh mỹ phẩm handmade bạn sẽ khó khăn trong việc tìm được vỏ bao bì. Trăm cái cũng như một, các xưởng sản xuất mỹ phẩm mà mỗi đợt thường lấy 1 mẫu mã khác nhau. Chính vì vậy để tạo tính đồng nhất và chuyên nghiệp cho sản phẩm, bạn có thể dùng các tem nhãn riêng dán lên sản phẩm. Bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng từ vỏ bao bì đến việc thiết kế để chỉn chu tất cả các nhãn dán.

Ngoài ra, nếu kinh doanh mỹ phẩm handmade online thì vấn đề hình ảnh sản phẩm để đăng trên fanpage hay website cũng cần được đầu tư thật tỉ mỉ. Bạn nên chọn những góc chụp đẹp, đầy đủ ánh sáng và chọn màu ảnh thời thượng… Để sản phẩm của mình được long lanh hơn. Hình ảnh sản phẩm chỉnh chu, đẹp sẽ mang đến ấn tượng tốt và thu hút khách mua hàng của cửa hàng bạn nhiều hơn.

Bao bì thân thiện với thiên nhiên là điểm nhấn cho sản phẩm của bạn
Bao bì thân thiện với thiên nhiên là điểm nhấn cho sản phẩm của bạn

Đẩy mạnh bán mỹ phẩm handmade đa kênh

Tùy thuộc vào khả năng kinh doanh và tài chính mà bạn có thể lựa chọn kênh kinh doanh mỹ phẩm handmade phù hợp.

Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm handmade

Việc mở cửa hàng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị được nguồn vốn lớn và học hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như khả năng quản lý. Bạn cần lập dự án kinh doanh mỹ phẩm handmade và chăm chút thật kỹ lưỡng cho cửa hàng. Không những cần đảm bảo hàng hóa đáp ứng được nhu cầu khách hàng hay sắp xếp gọn gàng hàng hóa. Mà việc trang trí cửa hàng thật đẹp, phong cách đặc biệt cũng giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.  Ngoài ra, một điều quan trọng là tìm nguồn hàng mỹ phẩm giá sỉ để có được giá tốt giúp có nhiều lợi nhuận trong quá trình kinh doanh.

Kinh doanh mỹ phẩm handmade online

Nếu không đủ khả năng đầu tư để mở một cửa hàng thì kinh doanh mỹ phẩm handmade online là hình thức lựa chọn phù hợp hơn các bạn ít vốn. Hiện nay có 3 kênh social chính mà  bạn có thể lựa chọn

Đa dạng kênh bán hàng giúp bạn kinh doanh mỹ phẩm Handmade tốt hơn
Đa dạng kênh bán hàng giúp bạn kinh doanh mỹ phẩm Handmade tốt hơn

Facebook và Instagram

Có thể nói Facebook và Instagram là nơi tập hợp nhiều nhất các khách hàng có nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ. Hầu hết những chủ shop kinh doanh online thường lựa chọn kênh này để buôn bán chủ yếu. 

Để thực sự lôi kéo được khách hàng, bạn cần xây dựng cho mình một fanpage đầy đủ thông tin, địa chỉ, số điện thoại,… Việc tạo fanpage làm tăng mức độ uy tín thương hiệu và sản phẩm của cửa hàng. 

Tại đây, bạn hãy chia sẻ những hình ảnh đẹp và chân thật về sản phẩm. Đăng những bài post kèm theo quy trình sản xuất giúp khách hàng yên tâm hơn khi mua hàng. 

Ngoài ra bạn nên đăng các thông tin phản hồi tích cực của khách hàng đã mua hàng trước đó cũng là cách rất tuyệt vời giúp bạn xây dựng thương hiệu.

Website

Hãy đầu tư một website bán mỹ phẩm handmade thật chuyên nghiệp. Nếu bạn xác định sẽ  kinh doanh mỹ phẩm Handmade lâu dài thì hãy xây dựng dựng một website, điều này giúp cho việc bán hàng trở nên chuyên nghiệp và uy tín hơn. Với website mỹ phẩm Handmade bạn nên đầu tư vào hình ảnh, mô tả sản phẩm và công khai giá cả,… để khách hàng hiểu được sản phẩm của bạn có gì.

Sàn thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay: Shopee, Tiki, Lazada,… Những sàn này đã có sẵn lượng khách hàng khổng lồ. Bạn chỉ cần đăng ký thành viên, tạo gian hàng bắt mắt và đầy đủ thông tin của cửa hàng. Đăng tất cả sản phẩm đang có với hình ảnh, giá cả và mô tả đầy đủ. Tham gia vào chương trình khuyến mãi trên sàn hoặc tự tạo thêm nhiều mã giảm giá để thu hút thêm nhiều khách hàng.

Chiến lược Marketing, Khuyến mãi bài bản

Tâm lý chung của những người tiêu dùng là rất thích các chương trình khuyến mại. Vì vậy việc triển khai những chương trình giảm giá là việc làm tạo nhiều hiệu quả và kích thích tâm lý mua sắm. Bạn có thể tham khảo các mẫu lập kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm Handmade để có chiến lược Marketing tốt nhất cho cửa hàng. Bạn có thể tổ chức các chương trình để giữ chân khách hàng với cửa hàng như:

 • Tặng voucher mua hàng miễn phí
 • Ưu đãi dùng thử sản phẩm mini
 • Có chính sách đổi trả khi mua hàng không phù hợp hoặc đổi trả.
 • Giảm giá vào dịp lễ, dịp đặc biệt hoặc cuối tuần
 • Tích điểm tặng quà cho khách hàng thân thiết, khách hàng lâu năm.
Ví dụ về mẫu khuyến mãi trong kinh doanh mỹ phẩm Handmade
Ví dụ về mẫu khuyến mãi trong kinh doanh mỹ phẩm Handmade

Chăm sóc khách hàng trước và sau mua hàng

Chăm sóc khách hàng trước và sau khi bán hàng là điều rất quan trọng trong khi kinh doanh, đặc biệt là đối với kinh doanh mỹ phẩm Handmade. 

Việc chăm sóc khách hàng khi họ đang quan tâm đến sản phẩm nhưng chưa đủ thuyết phục hoặc phân vân vấn đề gì đó nên chưa mua hàng. Đây là khách hàng tiềm năng mà bạn nên chăm sóc để họ trở thành khách hàng trung thành của bạn. 

Việc liên hệ với những người mua sau bán hàng thể hiện sự quan tâm của cửa hàng đến họ. Bên cạnh đó bạn còn nhận được những ý kiến và nhận xét từ khách hàng để cải tiến sản phẩm và cách bán hàng tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm khách hàng bằng cách gửi tin nhắn messenger, SMS hoặc gọi điện hỏi thăm. Bạn có thể hỏi thăm tình trạng sau khi sử dụng mỹ phẩm, cảm nhận khi dùng sản phẩm… Đồng thời, nếu có vấn đề kích ứng da xảy ra thì nên đưa ra phương án hoặc cách khắc phục phù hợp cho khách hàng. Có như vậy khách mới cảm nhận được sự quan tâm và khả năng cao quay lại với shop bạn nhiều lần nữa.

Thường xuyên chăm sóc khách hàng mới và cũ trong kinh doanh mỹ phẩm Handmade
Thường xuyên chăm sóc khách hàng mới và cũ trong kinh doanh mỹ phẩm Handmade bằng nhiều phương thức

Nắm bắt xu hướng sản phẩm để đưa ra kế hoạch sản xuất phù hợp

Một điều quan trọng nữa khi kinh doanh mỹ phẩm handmade đó là hiểu và nắm bắt được xu hướng người tiêu dùng. Bạn cần biết khách hàng mục tiêu của bạn muốn gì, cần gì và đang gặp vấn đề gì trong làm đẹp. Từ đó, nghiên cứu dòng sản phẩm phù hợp cũng như cách tư vấn cho thật thuyết phục khách hàng.

Kinh doanh mỹ phẩm handmade cũng đa dạng không kém những dòng mỹ phẩm khác. Trong thời gian đầu kinh doanh mỹ phẩm Handmade bạn chỉ nên tập trung vào 2-3 dòng chính sản phẩm chính như kem dưỡng chăm sóc da, son môi…

Để kinh doanh mỹ phẩm Handmade tốt bạn cần thực sự hiểu được công dụng của từng loại nguyên liệu. Điều này sẽ giúp bạn tư vấn cũng như thuyết phục được khách hàng mua hàng cao hơn.

Kinh doanh mỹ phẩm Handmade cần nắm bắt rõ xu hướng hiện tại
Kinh doanh mỹ phẩm Handmade cần nắm bắt rõ xu hướng hiện tại

Lưu ý để có mỹ phẩm handmade an toàn

Không phải là sản phẩm chiết xuất thiên nhiên thì sẽ lành tính. Đối với da nhạy cảm, cần hết sức chú ý. Bởi các tinh dầu và chất tạo màu, tạo mùi có thể chứa các chất hóa học hoặc chất “dinh dưỡng”.Những chất này đôi khi lại chính là môi trường cho vi khuẩn phát triển gây ra kích ứng và viêm da.

Vì các trường hợp khách hàng không hợp với mỹ phẩm handmade, không ít các chủ shop phải chịu những lời trách móc, thậm chí đe dọa và phải chịu hoàn trả tiền hoặc bồi thường cho khách hàng.

Để hạn chế được rủi ro khó lường, bạn phải chú ý một số điểm dưới đây để kinh doanh mỹ phẩm handmade an toàn và hiệu quả cho người dùng.

Cần có phương án giải quyết phù hợp khi khách dùng sản phẩm bị kích ứng
Cần có phương án giải quyết phù hợp khi khách dùng sản phẩm bị kích ứng

Lưu ý cho nhà sản xuất, chủ shop

Hãy sử dụng nguồn nước sạch: nước cất, nước uống đóng chai… để điều chế sản phẩm làm đẹp.

Không nên lạm dụng chất bảo quản như giấm, muối, đường, axit ascorbic… Nên sử dụng với lượng vừa đủ để bảo quản trong khoảng thời gian ngắn.

Khử trùng các dụng cụ trong quá trình chế biến mỹ phẩm. Nên dùng đồ thủy tinh và đun sôi 5 phút trước khi sử dụng.

Lựa chọn công thức điều chế an toàn và tuân thủ đúng công thức. Hạn chế việc thêm hoặc bớt nguyên liệu.

Lưu ý cho khách hàng sử dụng

Nên mua sản phẩm handmade ở những shop mỹ phẩm uy tín, có xuất xứ và nguyên liệu rõ ràng. Đặc biệt có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự chế biến mỹ phẩm.

Hãy thử nghiệm sản phẩm ở một vùng da nhỏ. Để chắc chắn da bạn không bị kích ứng trước khi sử dụng cho cả khuôn mặt hoặc toàn body.

Để trong tủ lạnh là cách bảo quản mỹ phẩm tốt nhất cho bạn. Khi sản phẩm bị hết hạn sử dụng, mất kết cấu hay mùi khác lạ thì phải ngưng sử dụng ngay.

Cần loại bỏ ngay các sản phẩm hết hạn hoặc biến chất
Cần loại bỏ ngay các sản phẩm hết hạn hoặc biến chất

Tổng kết kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm handmade

Được đánh giá là một lĩnh vực kinh doanh rất tiềm năng.Kinh doanh mỹ phẩm handmade sẽ lựa chọn đáng cân nhắc cho bất cứ ai muốn bắt tay vào kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh mỹ phẩm. Việc tích góp cho bản thân những kinh nghiệm là điều thật sự cần thiết trước khi bắt đầu kinh doanh để tránh được những rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm.

Nếu bạn có đủ năng lực tự điều chế các sản phẩm mỹ phẩm Handmade, cũng như có nguồn vốn có sẵn hãy đăng ký kinh doanh mỹ phẩm handmade. Để tạo được bản quyền về sản phẩm và tạo tính độc quyền cho cửa hàng.

Nếu bạn không có khả năng tự chế ra được các sản phẩm handmade chất lượng. Hãy tìm hiểu đến việc tìm nguồn hàng sỉ tại các cơ sở, cá nhân có các sản phẩm đảm bảo an toàn và uy tín. Hoặc có thể tìm đến Tìm Nguồn Hàng CTS để có được nguồn hàng kinh doanh mỹ phẩm Handmade giá tốt cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Kinh doanh mỹ phẩm Handmade cần tìm được nguồn cung cấp sản phẩm uy tín
Kinh doanh mỹ phẩm Handmade cần tìm được nguồn cung cấp sản phẩm uy tín

Xem chi tiết:

Cách tìm nguồn hàng mỹ phẩm Hàn Quốc giá tận gốc và chất lượng

Cách có nguồn hàng sỉ mỹ phẩm Nhật dễ dàng và nhanh chóng nhất

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm, cũng như tất cả các thủ tục , hồ sơ cần thiết để bạn có được khởi đầu kinh doanh mỹ phẩm Handmade thuận lợi. Chúc các bạn khởi nghiệp thành công như mong đợi!